Sức Khỏe

#Bóng đá

Căn bệnh làm người đàn ông không cá độ là thấy cuộc đời mất ý nghĩa

Kha Kha

Đăng lúc 19:42 | 11/06/2021

Những ai mắc căn bệnh này nếu không được chơi cờ bạc, cá độ đá banh sẽ thấy rất bứt rứt, khó chịu và mất dần thú vui trong cuộc sống.

Bác sĩ Lê Duy, phòng khám Rối loạn giấc ngủ và Stress TP HCM cho biết, vừa qua anh đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp mắc căn bệnh rất đặc biệt.

Bệnh nhân là anh Long (34 tuổi, ngụ TP HCM, tên đã thay đổi), từng là một nhân viên ngân hàng với thu nhập ổn định, cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và con trai 2 tuổi.

Tuy nhiên trong một lần được bạn bè hướng dẫn chơi cá độ đánh banh trên mạng, anh bắt đầu nghiện, càng ngày chơi càng nhiều và mất kiểm soát.

Dù biết hậu quả cờ bạc rất nặng nề nhưng người đàn ông không thể dừng được. Những ngày không chơi, anh Long cảm thấy rất bứt rứt, khó chịu và các thú vui trong cuộc sống cũng mất dần, cảm thấy cuộc đời không còn ý nghĩa.

Quá mê cá độ đá banh, người đàn ông quyết định nghỉ việc để tập trung chơi. Càng chơi càng thua, anh mượn tiền bạn bè, gia đình và bán hàng loạt tài sản. Nợ nần theo thời gian lên đến hàng tỉ đồng nhưng cứ vừa trả xong là lại có món nợ mới.

Chán nản, vợ anh ôm con bỏ đi, tất cả quan hệ bạn bè đồng nghiệp xã hội của anh cũng mất hết sau những lần mượn tiền.

Vốn là người được nhận xét là hiền lành, ngoan ngoãn, có giáo dục, không sử dụng các chất kích thích, mọi ý nghĩ chỉ tập trung vào việc chơi cờ bạc khiến anh Long lâm vào tình trạng lo âu, căng thẳng, bồn chồn liên tục.

Ảnh minh họa cá độ đá banh. (Nguồn: Internet)

Khi đến gặp bác sĩ cầu cứu, người đàn ông đã mất ngủ nhiều ngày và suy nhược cơ thể, bị mọi người coi là thành phần ăn chơi trác táng.

Sau khi khai thác bệnh sử và tiến hành thăm khám, bác sĩ Lê Duy xác định anh Long mắc căn bệnh mang cái tên rất lạ: Rối loạn đánh bạc (RLĐB).

Đây là một rối loạn thuộc về bệnh lý tâm thần được xếp vào chương "Sử dụng các chất gây nghiện và Các rối loạn liên quan" theo Bảng phân loại bệnh Quốc tế lần thứ 11 (ICD-11).

Điểm khác biệt giữa người chơi đánh bạc bình thường với người rối loạn đánh bạc nằm ở chỗ, bệnh nhân rối loạn đánh bạc có những xung động thôi thúc đánh bạc mãnh liệt. Từ đó bệnh nhân lao vào đánh bạc một cách mất kiểm soát, bất chấp mọi hậu quả.

Việc này có thể liên quan đến chức năng kiểm soát các xung động hành vi của não bộ và cơ chế tự tưởng thưởng. Cụ thể, bệnh nhân khi đạt được niềm vui khi thắng bạc sẽ gây nghiện về mặt tâm lý.

Cảm giác vui vẻ sung sướng này được não ghi nhớ và lại thôi thúc phải thực hiện lại hành vi tương tự để tiếp tục đạt được cảm giác thỏa mãn.

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán được mô tả trên ICD 11, Rối loạn đánh bạc là một rối loạn hành vi, dai dẳng hoặc lặp đi lặp lại, ành vi đánh bạc, cá độ này có thể là onilne hoặc offline, có các đặc điểm:

1 - Mất kiểm soát xung động hành vi (có sự gia tăng về tần suất, thời lượng, cường độ, giới hạn và phạm vi của việc đánh bạc)

2 - Đánh bạc trở nên ưu tiên và chiếm hết mọi sự quan tâm của bệnh nhân trong cuộc sống hàng ngày.

3 - Gia tăng hành vi đánh bạc bất chấp những hậu quả tiêu cực.

Hành vi đánh bạc này phải kéo dài ít nhất 12 tháng và mức độ đủ nghiêm trọng gây ra những suy đồi về nhân cách, gia đình, công việc, học hành và các lĩnh vực hoạt động khác. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì có thể rút ngắn thời gian chẩn đoán lại.

Theo bác sĩ Duy, trong các rối loạn hành vi tâm thần thì Rối loạn đánh bạc là một trong những rối loạn đem lại hậu quả trầm trọng nhất. Tài sản của cả gia đình tích lũy có thể mất hết, kéo theo đó là sự tan vỡ của tất cả các mối quan hệ từ cha mẹ con cái, vợ chồng bạn bè, đồng nghiệp.

Việc thua bạc rồi tiếp tục vay nóng đánh bạc đẩy bệnh nhân vào vòng lẩn quẩn không lối thoát. Vấn đề của bệnh nhân không chỉ còn đơn thuần là bệnh lý mà lúc đó sẽ chồng chéo với quan hệ xã hội đen. Việc stress liên tục từ mọi phía càng làm bệnh nhân trở nên mất kiểm soát và định hướng hành vi.

"Tôi đã chứng kiến biết bao gia đình gắn bó ổn định mà chỉ có 1 bệnh nhân mắc chứng Rối loạn đánh bạc đã làm lao đao tất cả mọi người. Khi gia đình không còn khắc phục, bệnh nhân trở nên bị cô lập và không còn sự giúp đỡ. Thật sự là một nổi cám cảnh" - bác sĩ nói.

Thời điểm này, nhiều "nhà cái" trên mạng liên tục quảng cáo việc cá độ các giải bóng đá sắp diễn ra. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Duy cho biết thêm, việc điều trị Rối loạn đánh bạc có thể sẽ cần sự phối hợp từ bác sĩ các chuyên khoa tâm thần - Tâm lý gia đình và một số nguồn hỗ trợ khác. Mục tiêu điều trị thuốc giúp xử lý các triệu chứng về mặt tâm thần của bệnh nhân, giúp hỗ trợ kiểm soát các xung động hành vi, giảm lo âu căng thẳng.

Còn điều trị tâm lý sẽ nhắm đến mục tiêu trị liệu nhận thức hành vi cho bệnh nhân. Quá trình điều trị có thể kéo dài, cần nhiều sự hỗ trợ, tham gia từ phía gia đình. Sự quản lý về mặt an ninh xã hội tốt hơn đối với hiện trạng đánh bạc cũng sẽ gián tiếp giảm các rối loạn này.

Bác sĩ khuyên người dân, nhất là cánh mày râu khi nếu có ý định tham gia đánh bạc, cá độ đá banh trong thời điểm các giải đấu chuẩn bị khởi tranh thì nên hãy dừng lại. Vì không biết khi nào sẽ rơi vào vòng xoáy bệnh lý và vướng vào các vấn đề xã hội, đem lại những hậu quả khôn lường.


Kha Kha

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42