Sức Khỏe

Cách giúp trẻ thấy thoải mái khi học online

Gia Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 07:00 | 04/09/2021

Ba mẹ nên tránh ép trẻ làm nhiều bài tập trong thời gian dài. Thay vào đó, ba mẹ hãy chia nhỏ thời gian làm bài tập và có những hoạt động tạo cảm giác vui vẻ cho trẻ.

Do những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, học sinh ở TPHCM có thể học online hết học kì I trong năm học 2021-2022. Mặc dù hình thức học online không còn xa lạ với trẻ nhưng để học tốt và thích nghi tốt vẫn không hề dễ đối với trẻ đặc biệt các trẻ nhỏ tuổi như lớp 1 và lớp 2. 

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng lo lắng về thành tích của con sẽ sụt giảm do học online và gián đoạn việc học; xem máy tính nhiều; không kết nối và giao tiếp với bạn bè; và ảnh hưởng sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, khi học online, trẻ trải qua nhiều giờ ngồi trước màn hình và giảm hoạt động. Kết quả trẻ có thể tăng cân, đau đầu, ngủ không ngon, và căng thẳng mắt vì xem máy tính quá nhiều.

Với sự hỗ trợ của ba mẹ và thầy cô, trẻ sẽ vượt qua những khó khăn trong khi học online. Nguồn iStock

Những cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi học online: Chuyên gia tâm lý Ấn Độ của bệnh viện Columbia Asia Hospital Hebbal chia sẻ trên The Indian Express: 

- Ba mẹ nên nhẹ nhàng giúp trẻ thích nghi và hiểu trẻ cần phải thích nghi để học theo thời khóa biểu mới. Trẻ cần có thời gian nghỉ trong khi học online. Ba mẹ và gia đình nên cố gắng lắng nghe trẻ. 

- Cố gắng tập cho trẻ quen với thời gian biểu và việc làm mỗi ngày. Hãy khuyến khích trẻ đứng dậy và đi vòng vòng trong nhà khi trẻ học xong hoặc nghỉ giải lao.  

- Khuyến khích trẻ nói lên cảm xúc và suy nghĩ. Hãy kiên nhẫn và hiểu cảm giác của trẻ khi chúng bị căng thẳng. Hãy khuyến khích trẻ nói lên vấn đề chúng đang gặp phải và cùng giải quyết với chúng. Hãy nhận biết được cảm giác của trẻ và an ủi chúng. 

- Ba mẹ nên tránh ép trẻ làm nhiều bài tập trong thời gian dài. Thay vào đó, ba mẹ hãy chia nhỏ thời gian làm bài tập và có những hoạt động tạo cảm giác vui vẻ cho trẻ trong khi làm bài tập ở nhà.

- Cho phép trẻ nói chuyện với bạn bè thông qua video chats trong giờ giải lao hoặc sau giờ học. 

- Giấc ngủ ngon, khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, và tập thể dục đầy đủ giúp trẻ có đượ sức khỏe tinh thần tốt. Ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân. 


Gia Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42