Sức Khỏe

#Phòng mạch

Cà rốt làm khỏe, sạch mạch máu, ngừa chết vì xơ vữa động mạnh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:52 | 26/12/2020

Các nghiên cứu trên người và chuột cho thấy việc chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu...

Theo sciencedaily, Jaume Amengual, phó giáo sư về dinh dưỡng cá nhân tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois, Mỹ cho hay:"Trong nghiên cứu trên người, chúng tôi thấy rằng cholesterol cao hơn ở những người không sản xuất nhiều vitamin A chuyển đổi từ beta-carotene trong cà rốt...".

Cà rốt giàu tiền chất Vitamine A-ảnh bionewscentral

"Những phát hiện chính của nghiên cứu trên chuột mô phỏng lại những gì chúng tôi tìm thấy ở người. Khi cung cấp beta-carotene cho chuột, chúng có mức cholesterol thấp hơn những con khác. Ngoài ra, ở những con chuột này, các tổn thương xơ vữa động mạch hoặc mảng trong động mạch của chúng phát triển nhỏ hơn những con chuột không bổ sung beta-carotene. Điều này có nghĩa là những con chuột được cho ăn beta-carotene sẽ có khả năng chống lại chứng xơ vữa động mạch", Amengual nói.

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe-ảnh sciencedaily

Cà rốt là một nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, là tiền chất của vitamin A. Nhưng để có được những lợi ích sức khỏe đầy đủ của loại siêu thực phẩm này, bạn cần có một loại enzyme hoạt động, để sản xuất ra loại vitamin này. Beta-carotene là hợp chất hoạt tính sinh học tạo cho cà rốt có màu cam. Các nghiên cứu trên người và chuột cho thấy việc chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A làm giảm lượng cholesterol "xấu" trong máu. Do đó, beta-carotene có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển xơ vữa động mạch, dẫn đến sự tích tụ chất béo và cholesterol trong động mạch, những nguyên nhân gây nên bệnh tim, xơ vữa động mạch- nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới.
Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55