Sức Khỏe

Bụi bặm có làm que thử thai dương tính?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:22 | 05/03/2021

Nếu môi trường thử thai bị nhiễm bụi bẩn, liệu có làm sai lệch kết quả của que thử thai?

Bạn gái cháu sử dụng ba que thử thai, hai lần kết quả âm tính, một lần kết quả dương tính; nhưng lần dương tính đó thì phần nước tiểu có nhiều bụi rớt vào. Vậy theo bác sĩ, bạn gái cháu có thai không? Có phải bụi là nguyên nhân làm dương tính không? (lần dương tính vạch thứ hai rất mờ và không được liền nét như vạch 1), xin bác sĩ tư vấn giúp ạ. - Que thử thai chứa một loại hóa chất, khi nước tiểu có HCG (human chorionic gonadotropin) nó sẽ tác dụng với hóa chất, tạo nên một vạch màu hồng trên que. Vạch này thường không rõ, và cũng chả đẹp như vạch thứ nhất. Bụi bặm không thể là yếu tố tạo ra dương tính trên que thử được. Tốt nhất là bạn gái nên mua que thử lại lần nữa.

Cháu là nam, sinh năm 1993, không rượu bia thuốc lá, nhưng rất thích ăn đồ ngọt. Hôm trước cháu đi siêu âm và thử máu thì cho ra kết quả gan nhiễm mỡ. Vậy cháu có nên xét nghiệm tiểu đường không? Tiểu đường có phải là do ăn nhiều đồ ngọt không ạ? Gan nhiễm mỡ phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. 

- Đồ ngọt vô cơ thể nhiều sẽ biến thành mỡ. Mỡ nhiều gây rối loạn chuyển hoá, sinh ra tiểu đường type 2. Một khi gan nhiễm mỡ, rất khó “lấy” chúng ra. Bây giờ bạn nên bỏ món ngọt, ăn nhiều rau xanh, chơi một môn thể thao. Sau ba tháng hãy siêu âm gan và xét nghiệm tiểu đường, sẽ thấy hiệu quả.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55