Sức Khỏe

Bớt đen trên má có lớn thêm không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 23/04/2021

Bớt đen trên má là một vấn đề mà nhiều bạn gái trẻ quan tâm.

Bác sĩ ơi năm nay con 18 tuổi rồi, từ lúc sinh ra con đã có 1 cái bớt đen trên má. Càng lớn thì nó càng to theo khuôn mặt và có lông nữa, cũng khoảng 1,5cm rồi. Giờ lớn rồi, con thấy tự ti lắm, lúc nào cũng phải lấy tóc che đi. Bác sĩ cho con hỏi, giờ  bớt đen còn có khả năng lớn nữa không, con muốn xóa nó đi thì phải làm sao?  - Chuyên khoa da liễu gọi đó là những dát màu đen (chứa sắc tố melamin). Nếu “bông hoa màu đen” này không chịu nằm yên mà cứ lớn lên theo năm tháng, thì cháu nên đến bệnh viện da liễu khám để được xét nghiệm, coi có gì bất thường không; bởi từ lúc dậy thì “kẻ ở nhờ” này sẽ không phát triển nữa. Còn nếu nó “án binh bất động” thì các thẩm mỹ viện có uy tín sẽ có phương pháp đốt bằng laser, phải đốt nhiều lần tùy thuộc vào “chiều cao” của nó. Đương nhiên vụ này tốn tiền và thời gian nữa.

Cháu năm nay 19 tuổi. 2 tuần trở lại đây, mỗi lần gội đầu, cháu bị rụng tóc khá nhiều, cháu cũng cảm thấy tóc mình mỏng hơn trước. Liệu cháu có bị bệnh gì không bác sĩ?

- Mỗi ngày tóc có thể rụng dưới 100 sợi, nhiều hơn mới gọi là bệnh rụng tóc. Có nhiều nguyên nhân, trong đó sử dụng dầu gội không phù hợp, đổi màu tóc nhiều lần làm tóc tổn thương, bị nấm tóc hay bị stress (vì tình yêu dang dở chẳng hạn). Cháu xem mình rơi vào nguyên nhân nào, thì chữa theo nguyên nhân đó mới hạn chế rụng được.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19