Sức Khỏe

Bỏ thì thương vương thì tội với thức ăn mốc

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:01 | 16/02/2021

Thân làm nội trợ, bà, cô nào chẳng ít nhất một phen đối mặt với tình huống “bỏ thì thương vương thì tội” khi thực phẩm hư thối, mốc meo.

Có cô vứt bén, có bà gắng cắt vạt phần hỏng và tái sử dụng phần còn lại. Ai khôn ai dại?

Game khó

Xác quyết chuyện này thật ra như một canh bạc. Chung quy mọi sự dựa cái lý chỗ hỏng, chỗ mốc là cái ngọn, ăn thua phần “dưới tảng băng” có ổn không hay đã nát be bét? Từ đây sinh 2 trường phái. Một cho là hễ xuất hiện chỗ thối thì cả gói đã thối hoặc sẽ thối, chỉ có nước vứt. Hai là phái trung dung, tùy hoàn cảnh để quyết.


Hoa quả “hoại tử”

Đầu tiên với hoa quả hỏng. Đa phần đều nhất trí từ đốm hư ủng nhỏ, vi khuẩn, nấm mốc, hầu như đã thẩm thấu vào phần thịt bên trong, cả khi trông chúng còn tươi rói, nên cơ bản quên đi ý định “còn nước còn tát”. Cạn nhẽ, còn chút lưu luyến, khi hoa quả có đốm đen, có dòi, thì người ta khuyên không những cắt bỏ phần thối mà còn phải trừ hao thêm 1 cm chung quanh. Tuy vậy hết phương cứu vãn nếu phần ủng thối vượt quá 1/3 quả.

Nửa ổ bánh mì cũng là bánh mì

Thức ăn nhiễm mốc cũng là một trăn trở đại trà với chị em nội trợ. Minh họa bánh mì mốc. Có đến 40% nấm mốc sinh độc, độc địa nhất là họ aspergillus (aflatoxin), penicillium... Khác hoa quả, bánh mì cũng như các thực phẩm mềm xốp khác, khi bị nhiễm mốc, thì  phần thịt xốp sẽ như một thứ “giá thể” tuyệt hảo giúp các chân rễ nấm ăn sâu lan xa khắp nơi. 

Do vậy, với bánh mì, sandwich, hamburger  mốc, cơ bản, đều hết cơ hội cải tạo. Khôi hài câu “nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng nửa sự thật không phải là sự thật” lạ ứng rõ vào ca bánh mì mốc này.

Bánh tét mốc, cứu được thì cứu

Với bánh tét, bánh chưng có phần châm chế, bởi thịt nếp dẻo không thuận làm “giá thể” cho nấm, nên cơ bản còn thoi thóp là còn cứu được. Tuy nhiên, nếu phần nhân đậu, mỡ dính mốc, thì 100% hết thuốc chữa.

“Đồ sát” cả loạt

Dốp “bỏ thì thương vương thì tội” với một quả cà chua đã đành đoạn, thì đổ bỏ cả rổ cà, với các chị các dì  còn dằn vặt cỡ nào.Tuy vậy, lắm khi việc này là khó tránh, bởi việc vi khuẩn, nấm mốc từ một quả hư ủng lây lan cho cả tập thể cũng nhanh không kém với một cá thể. Các bà nội trợ có thể còn phải thường xuyên ra tay “đồ sát” tương tự cho hủ gạo, rổ ngô, đậu nhà mình. Nhắc lại, độc tố aflatoxin gây ung thư gan vô đối nổi tiếng hảo ngũ cốc, đặc biệt đậu phộng, ngô...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55