Sức Khỏe

Bổ sung canxi coi chừng... trớt quớt!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:30 | 22/10/2020

Con trẻ ngày nay ngập trong “núi” canxi, nhưng lắm đứa còi vẫn còi, lùn vẫn lùn, cớ sự đôi khi do phụ huynh tẩm canxi cho cục cưng... trớt quớt.

Canxi, hòn đá tảng xây nên tầm vóc con người. Khổ nỗi, nếu không biết cách bổ sung có bài có bản, nhiều khi canxi lại trở thành hòn đá ngáng đường phát triển chiều cao của trẻ!

Lỗ thủng đáy nồi

Thiếu chất hỗ trợ, canxi thu mười chỉ đặng bảy, tám. Dẫn đầu tốp bộ hạ là vitamin D3, K2, C, magie, kẽm... Lúa về bồ còn tùy vào khả năng chuyển hóa và đào thải. Có đến gần 80% canxi ăn vào bị... tháo qua bài tiết, kể cả mồ hôi và phân.

Bài này chỉ tập trung bàn cái lỗ thủng đáy nồi - những chất cản trở việc hấp thu canxi.

Được lòng anh mất lòng ả

Đứng đầu danh sách, trớ trêu là sắt (Fe). Cơ thể thu nạp canxi và sắt cùng một kiểu, nên khó tránh việc giẫm chân nhau, kéo giảm hấp thu cả hai. List “cua trong rọ kéo chân nhau” này còn được mở rộng nhiều thứ, thậm chí với việc ăn quá no, trộn canxi vào thức ăn... Trong cảnh chen chúc, chỉ nhỏn 20% canxi chen được vào bồ.

Đạm - đứa phản phúc!

Ê hề thịt cá buộc cơ thể phải huy động canxi để tiêu hóa bữa cỗ, có khi phải “bốc” một mớ từ xương! Chưa tệ nhất, đạm còn giở trò chim tu hú, toa rập với hệ bài tiết tăng... tống thải canxi.

Chọn bạn mà chơi

Kết giao nhầm bạn đểu là một ngã cản trở hấp thu canxi có hạng khác. Photpho, acid oxalic, acid phytic (ngũ cốc nguyên cám, lúa mì, khoai tây, khoai lang, dâu tây, cà rốt, rau chân vịt, bông cải, nước ngọt có gas...) kết hợp với canxi biến thành những thứ khó ưa lẫn khó tiêu; cái kết cay đắng là cơ thể tìm cách thả vào bệ xí, và nhấn nước thay vì hấp thu. Rượu bia, thuốc lá tiếp tục là mặt rô với canxi.

Mặn mòi, nhưng... trôi tuột

Ăn mặn (cá khô, thịt muối, dưa muối...), ép cơ thể uống nhiều nước để pha loãng, tăng tiết đi... WC. Khổ nỗi canxi là thứ dễ trôi theo dòng nước! Hơi trật chìa, nhưng không thể không nhắc “bà cô” estrogen, với combo mãn kinh - loãng xương lừng lẫy, cũng có dây mơ rễ má với vụ ăn mặn mòi kiểu này...

Ăn tiêu phải coi giờ

Hấp thu canxi còn bị bắn sẻ từ những nguyên cớ khó tin. Trẻ hay mẹ bầu, nặng nề, lười vận động, cơ bắp rảnh rỗi, cơ thể mất động lực thu nạp và cũng không mặn mà chuyển giao canxi cho xương. Cùng giuộc, tẩm canxi vào buổi tối, cơ thể có xu hướng ách lại thay vì giải ngân cho xương.

Chống nạn dê trắng dê đen

Với đám hại bạn (oxalate, acid phytic...) chỉ có cách cách ly, hoặc ít ra không cho hai đứa này vào cùng một ổ. Nạn “dê trắng, dê đen và cây cầu hẹp” của Fe và canxi, có thể xử lý đơn giản bằng cách dùng cách nhau 2 giờ. Chiêu này có thể mở rộng cho việc dùng kháng sinh, DHA, đồ mặn cùng canxi...

Ăn coi nồi ngồi coi hướng

Tẩm canxi buổi sáng (7h-8h) vừa giúp cơ thể vớ bẫm, vừa giảm nguy cơ sỏi niệu. Hạn chế uống canxi chiều hoặc tối, đặc biệt sau 9 giờ tối. Không uống canxi cùng với sữa, cà phê, nước hoa quả...

Mẹ càng cưng, con càng còi!

Nước hầm xương, ăn gì bổ nấy, rất được các mẹ trẻ ưa chuộng trong kế hoạch “cất nóc” cho cục cưng, kể cả cho giai đoạn bầu bí. Thế nhưng, tê tái thay, canxi gốc xương rất khó hòa tan, nên chung quy, trẻ chẳng húp được bao nhiêu canxi trong tô nước hầm. Cùng cách tương tự với đồ chiên rán, thức ăn nhiều muối...

Còn một thế kéo giảm hấp thu canxi, không từ thế lực chống phá nào, mà do mẹ trẻ không có mắt xanh. Phổ biến là suy nghĩ rau quả là phường kiết xác canxi, trong khi rau diếp, cải bó xôi, bắp cải, cải xoăn, cần tây súp lơ, chẳng dạng vừa! Đồng bệnh là cảnh mẹ trẻ một dạ hướng tới thịt bò, xay nhuyễn hay ép uổng cục vàng nhai rau ráu vỏ tôm, vỏ cua vốn toàn kitin... 

Trà sữa, dụ khị trẻ con còi

Tin chấn động cho cánh thiếu niên nhi đồng, rằng trà sữa là một ổ oxalate thập thành, càng trân châu trà sữa lắm càng có nguy cơ kéo tụt thước tấc, nửa xăngtimét cũng tiếc cả đời.

Thòng thêm lưu ý quan trọng, canxi không chỉ làm nên thước tấc, chúng còn tham gia loạt hoạt động sống từ đông máu, dẫn truyền thần kinh, hoạt động cơ, tim, huyết áp... Bổ sung canxi kiểu đổ thốc đổ tháo, trừ hao bù lại thất thoát, nhiều nguy cơ dẫn đến dôi dư, ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Cận kề, canxi là nguyên liệu đinh của làng sỏi niệu, và mẹ đỡ đầu ưu hạng của chứng táo bón.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42