Sức Khỏe

Bị trễ kinh do tập bụng để eo thon?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 20:30 | 24/09/2020

Em 17 tuổi, có kinh từ năm lớp 4. Gần đây trễ kinh hơn tháng. Em có tập động tác bụng để thon eo, đây có phải là nguyên nhân trễ kinh không ạ? Pìì Píí Pii (TP.HCM)

Em 17 tuổi, có kinh từ năm lớp 4. Gần đây trễ kinh hơn tháng. Em có tập động tác bụng để thon eo, đây có phải là nguyên nhân trễ kinh  không ạ? 

Pìì Píí Pii (TP.HCM)

- Thể thao nặng có thể làm rối loạn kinh nguyệt, nhưng phải “nặng” cỡ các vận động viên chuyên nghiệp vào mùa thi đấu. Còn kiểu thể dục làm thon eo thì khó áp cho chúng tội gây biến. Nếu kỳ kinh diễn biến phức tạp, em nên đi khám để dùng thuốc điều chỉnh.

Tôi kết hôn được 5 tháng. Gần đây chồng tôi nhắc chuyện đêm tân hôn không có giọt máu trinh. Tôi cảm thấy bị xúc phạm, vì anh ấy là người đàn ông đầu tiên của tôi. Phải giải thích cho chồng ra sao thưa bác sĩ? 

Thái Hòa (thaihoa…@...)

- Máu quá ít nên bị mắc lại ở các ngóc ngách, hay màng trinh dai không rách là thủ phạm chính khiến những giọt máu trinh trốn tránh chức phận. Còn một nguồn cơn khác là màng trinh rách do tai nạn (té ngã, xoạc chân mạnh…) mà chủ nhân không biết (do máu trinh không xuất hiện). Lý thuyết là thế, nhưng trong tình cảnh của bạn, rõ ràng sự mông lung của sách vở không đủ “đô” thuyết phục ông xã. Bạn chỉ còn cách dùng chính tình cảm cùng phẩm hạnh của mình để thuyết phục ông xã mà thôi. 

Em đi khám, bác sĩ nói em bị viêm amidan sưng to + trào ngược dạ dày. Uống thuốc sau gần 1 tháng cảm giác nuốt vướng cứ hết rồi có.  Em nên cắt amidan không, nghe nhiều người nói là cắt  dễ gây biến chứng ?

Khang Huỳnh (Hà Nội)

- Viêm tái đi tái lại, có biến chứng (viêm tai giữa, viêm xoang, viêm cầu thận…), có gây ảnh hưởng (nuốt, thở khó) là những chỉ định cơ bản để cắt amidan. Nói chung cái gì giữ lại rắc rối quá thì phải cắt. Biến chứng cắt amidan, ngay trên bàn mổ, có thể là chảy máu khó cầm, tụ máu hay sặc  hít làm nghẽn đường thở, biến chứng thuốc tê, thuốc mê. Muộn hơn thì thay đổi giọng nói, cắt không hết…Hùng hổ vậy, nhưng chỉ là liệt kê lý thuyết bất khả kháng. Em chỉ nghe nói tai biến, còn hàng ngàn ca mổ an toàn thì sao?


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Sau phá thai không được cho con bú?

  Sau phá thai không được cho con bú?

  Tôi đang có con nhỏ nhưng “bể kế hoạch”, phải phá thai nội khoa. Bác sĩ dặn trong lúc này không cho bé bú, vì sao vậy ạ? D.Hoa (TP.HCM)

  20/10/2020 10:00
  Tôi không hề biết 'lên đỉnh' là gì!

   Tôi không hề biết 'lên đỉnh' là gì!

   Đến giờ, hơn mười năm chồng vợ, tôi thật sự chưa rõ thứ mình có, có đúng là “cực khoái” chưa? Tôi ngớ ngẩn hay nhiều chị em cũng cùng cảnh ngộ?

   17/10/2020 20:00
   Lùn do tập thể hình sớm?

    Lùn do tập thể hình sớm?

    Em tập thể hình từ rất sớm, nhưng nghe nói tập sớm không phát triển chiều cao được. Em có chiều cao hơi khiêm tốn, có phải em phạm sai lầm không ạ? Th.Hùng (Sóc Trăng)

    20/10/2020 15:15
    Chữa nổi da gà bằng cách nào?

     Chữa nổi da gà bằng cách nào?

     Tôi rất dễ bị nổi da gà, làm ảnh hưởng xấu đến công việc. Khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi… Th.Công (Sóc Trăng)

     16/10/2020 15:07
     Xăm mình có gây ung thư da?

      Xăm mình có gây ung thư da?

      Dù phục vụ cho sự nổi loạn, tuyên ngôn, kỷ niệm, làm đẹp…thì xăm mình vẫn còn nguyên những được và mất…

      16/10/2020 18:01