Sức Khỏe

Bị trào ngược dạ dày-thực quản thường xuyên, làm sao chữa dứt điểm?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:21 | 03/11/2021

Trào ngược dạ dày - thực quản là căn bệnh phổ biến trong xã hội thời nay...

Tôi bị trào ngược dạ dày-thực quản nặng, được khuyên mổ thắt dạ dày. Thắt dạ dày nhằm thu nhỏ dạ dày? Có ảnh hưởng tiêu hóa không?

H.Huỳnh (TP.HCM)


- Trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) nội khoa hơn 6 tháng không khỏi + biến chứng nặng (viêm/loét/hẹp/thực quản Barrett) sẽ được xếp lịch mổ. Dao kéo đủ kiểu, nhưng ưa chuộng hơn cả là mổ Niseen (cuốn đáy vị dạ dày thành vòng gấp bao quanh thực quản dưới, giúp thắt chặt cơ LES). Nôm na Niseen như cách người ta buộc túm miệng túi quanh ống hút trà sữa vậy, không công chuyện gì đến độ bóp thắt cả dạ dày.

Mẹ tôi bị khàn tiếng lâu năm, nội soi chẩn đoán “tổn thương thực quản nghi Barrett/nghi do GERD”. Hai cái nghi, cái nào đáng lo hơn?

P.Vũ (Vĩnh Long)

- Thực quản không được thiết kế chịu được dịch vị (HCl, pepsin) trào ngược lên. Bởi thế, bệnh là GERD nhưng con bệnh là thực quản. Trong số tổn thương thực quản do acid, đáng ngại hơn cả là Barrett, tức loạn sản tế bào cơ nguy ung thư cao (10%). Giữa 2 thứ nghi rõ Barrett đáng lo hơn.

Bà xã húng hắng kéo dài, được chẩn đoán GERD độ A, chỉ uống thuốc. Trào ngược độ A là nhẹ nhất? Làm thế nào ngăn từ A đến...?

H.Nghĩa (Tiền Giang)

- GERD có 5 cấp độ (0/A/B/C/D). A là giai đoạn sớm, thực quản mới tổn thương dạng viêm trợt hoặc loét <5mm. Cấp C/D tổn thương đã ≥ 75%, barrett xuất hiện ở chặng này. Dù “xanh” nhất bọn, nhưng A tức van dạ dày đã hỏng, không chữa thì tăng level một sớm một chiều, có khi tiến nhanh tiến mạnh bỏ qua thời kỳ quá độ.

Ba tôi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim. Thở phào không sao, nhưng phải ở lại viện xét tới xét lui, cuối cùng chẩn đoán... theo dõi trào ngược dạ dày-thực quản? Sao bắt quàng ngon ơ vậy được?

                                                                                                                Tr.Hiền (TP.HCM)

- GERD đôi khi gây đau thắt/ sau xương ức/lan lên cổ/tay trái như “hai giọt nước” với cú đau thắt ngực/nhồi máu cơ tim. Nguyên do acid dạ dày kích thích thần kinh thực quản, vốn chung đường tín hiệu với cơn đau mạch vành. Trắng đen tại bệnh viện, nhưng mẹo là cúi gập hoặc nằm xuống mà bớt, cải thiện hẳn thì khả năng cao chỉ bị GERD dọa một cú trời trồng.

Tôi có kết quả PPI test (+), được cho dùng thuốc trị trào ngược dạ dày, không cần xét nghiệm. PPI test là gì? Có đáng tin cậy không?

B.Long (Bình Phước)

- PPI là thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lanzoprazol, pantoprazol, rabeprazol), giảm tiết acid, kinh điển điều trị dạ dày. PPI test là nghiệm pháp điều trị cầu âu bằng PPI, nếu bệnh tình cải thiện thì vừa chẩn đoán vừa điều trị luôn, nhất cử lưỡng tiện. PPI test tiện ở những nơi eo hẹp về cận lâm sàng, hơi đối phó bởi chúng dễ âm tính giả, nhất là 100% phớt lờ tổn thương thực quản.

Tôi bị GERD, chữa hoài không khỏi. Bác sĩ bảo thuốc hết bài rồi nên chỉ còn cách điều chỉnh lối sống. Tôi không rõ chỉnh là chỉnh kiểu gì?

C.Phụng (TP.HCM)

- Lý do nào đó, cơ thắt thực quản dưới (LES) lỏng lẻo khiến dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, gọi là GERD. Điều trị GERD vì vậy phải kính trên nhường dưới. Dưới chủ yếu để thu xếp khoản dịch vị (trung hòa, ức chế thụ thể H-2, ức chế bơm proton...), trên (thuốc tăng cơ thắt thực quản dưới). Thay đổi lối sống là bước đệm cho cả hai mũi trên (giảm cân, cử cà phê/thuốc lá/đồ chua cay/đồ béo, ăn bữa nhỏ, không nằm ngay sau ăn, chống stress...). Thiệt ra chước cuối là lên bàn mổ, bác sĩ còn rào đón đấy thôi.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55