Sức Khỏe

Bị rối loạn tiêu hóa như cơm bữa, làm sao cho hết?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 20/05/2021

Đây là chứng bệnh hành hạ rất nhiều người, nhưng trị dứt điểm cực kỳ khó...

Tôi bị rối loạn tiêu hóa như cơm bữa. Chị bạn y vậy uống men tiêu hóa lại thấy bớt. Tôi xin toa thì bác sĩ cười trừ “có thiếu đâu mà chiều”?

N.Thanh (TP.HCM)


- Men tiêu hóa (amylase, trypsin, chymotrypsin, lipase...) được gửi dọc hành trình tiêu hóa, giúp phân giải và hấp thu thức ăn. Xiết bao công trình, nhưng bổ sung cái gì phải có bằng chứng hụt thiếu cái đó. Danh sách “giáp hạt” gồm trẻ nhỏ, người ốm dậy, xơ gan, cắt túi mật, viêm tụy mạn, ruột ngắn, teo dạ dày... Còn phải kể, men nào xử chất ấy, trypsin giải đạm, còn mỡ màng phải vào tay lipase. Cứ nhờn bữa, khó tiêu, là toáng lên thiếu men, người ta “cười” cho. Men tiêu hóa là thuốc, quên cái này là mệt nhỏ mệt to.

Nhóc nhà tôi có “thù” với bữa ăn, phải uống men tiêu hóa cầm canh. Nghe Google phán “xài men tiêu hóa bừa bãi là giết con”, tôi muốn chết giấc...

Nh.Thiện (Đồng Nai)

- Không ít nhóc tì giành cả “thanh xuân” uống men tiêu hóa, theo y lệnh của mẹ. Men là sản phẩm của tuyến tiêu hóa (nước bọt, dạ dày, gan, tụy, ruột). Dùng men kéo dài, sớm thì tước công ăn việc làm, muộn thì khiến tuyến tiết lười nhác, teo tóp. Thể nặng, trẻ phải sống bằng men từ... tiệm thuốc tây chứ không phải từ tuyến tiêu hóa của nó.

Tôi bị phân sống, có ông bạn bảo do uống bia nên thiếu men tiêu hóa. Không biết bạn già có nói xéo?

N.Khánh (Bạc Liêu)

- Dùng men tiêu hóa đương lúc cao trào phân sống, tăng tiết dịch vị, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, viêm tụy cấp, là không dại nhỏ cũng dại to. Bởi đó là lúc cơ thể không thiếu mà là dư men, dẫn đến, men quá liều tiện tay “phân giải” luôn dạ dày, ruột!

Em đang giảm cân giai đoạn cuối. Nghe nói, ai mà ăn uống kham khổ phải bổ sung men tiêu hóa...

D.Nhi (TP.HCM)

- Chuyện cần lo của người “giữ eo như giữ con ngươi của mình” là dùng men lúc bụng đói, lòng chưa no. Không có thức ăn, men mất mục tiêu, men quay sang “thịt” bao tử. Không muốn bung, toang cái túi cơm, đừng quên tránh dùng men trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Cháu tôi rối loạn tiêu hóa thiên thu. Thuốc giờ đã đến level dùng cả men tiêu hóa và men vi sinh cùng lúc. Không biết hại gì không?

Th.Thùy (Hà Nội)

- Người ta hay lẫn lộn men tiêu hóa và men vi sinh. Một đằng là enzym, một đằng là lợi khuẩn/ probiotic. Rối loạn tiêu hóa do thiếu men hay thiếu probiotic, phải tố đúng tố đủ. Sau đợt kháng sinh diệt chủng, thứ cần là lợi khuẩn tái đàn chứ không phải enzym. Tuy vậy, với trẻ con, ruột gan còn non nớt, nên đủ nếp đủ tẻ thường là chỉ định của nhiều bác sĩ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55