Sức Khỏe

#Phòng mạch

Bệnh của người nuôi bệnh

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:50 | 04/12/2020

Ở ta, khi có người bệnh nhập viện là một “ đội đặc nhiệm” được thành lập, với biên chế cơ bản một túc trực và/hoặc vài vị chạy vòng ngoài.

Bằng nhiều ngã, không ít người nuôi bệnh ngã bệnh vì chức trách của mình. 

Rừng stress chốn nhà thương

Vẫn là stress đầu bảng. Nhìn thấu, lắm khi người nuôi bệnh stress hơn người bệnh. Ngoài âu lo bệnh tình người thân, họ còn phải đối mặt đủ kiểu căng thẳng, bất tiện, ngủ nghỉ, giấy tờ, và có khi cả thói “cửa quyền” nhà thương. Tùy cảnh tùy người, còn có đủ kiểu điên đầu. Tâm lý trầm trọng hóa bệnh tình của người bệnh, áp lực giành điều kiện tốt nhất cho người thân, thuốc men, phòng ốc, bác sĩ, đều phải maximum trong tầm khả năng. Một ít còn gánh cân não, là người ký cam kết phẫu thuật hay đồng ý rút ống thở....


Nhiễm trùng bệnh viện

Là bệnh truyền nhiễm, thì người nuôi bệnh hẳn đối tượng nguy cơ cao và cũng hiển nhiên có tên trong danh sách nhiễm chéo bệnh viện. Ở ta, người chăm sóc lắm khi kiêm luôn xử lý chất thải, có khi cả rác y tế, khi được nhân viên y tế “hồn nhiên” nhờ hoặc lệnh.

Căng thẳng theo về nhà

Nếu là bệnh mạn tính, hậu phẫu nặng, người bệnh xuất viện về nhà tiếp tục điều trị, thì người nuôi bệnh chuyển sang “season 2” với thế trận gia đình. Không còn bác sĩ, y tá, máy thở, phòng cấp cứu vây quanh, họ phải đối mặt với màn stress mới. 

Bệnh cơ hội

Tất cả sức nặng vây hãm và chờ cơ hội quất sụm người nuôi bệnh. Nuôi bệnh hóa ra là một thứ “bệnh cơ hội”. Với nhiều người nuôi bệnh thì đưa người thân nhập viện cũng là lúc chính họ cũng “nhập viện”. Không phải người nuôi bệnh nào cũng ngã bệnh, ngã quỵ. Họ thường là những người có tinh thần kém, sức khỏe yếu và những người nhiều khinh suất. Bà vợ huyết áp cao chăm sóc ông chồng cao huyết áp đột quỵ, thì có khi bác sĩ phải cấp cứu cả đôi. Điểm sơ về nhiễm trùng bệnh viện. Ai cũng biết nhà thương là nơi “đại hội võ lâm” của vi trùng, siêu vi trùng danh trấn, lờn thuốc, coi kháng sinh không ra gờ-ram... 

Phải làm gì, nếu bạn sẽ gánh trách nhiệm người nuôi bệnh?

Tổ chức nhân sự cũng như phân công phân nhiệm của “đội đặc nhiệm” khoa học. Đơn cử, chân trực chiến, xuyên suốt, cần giao cho người có thời gian, sức khỏe tốt và điêu luyện đối phó với stress, sáng sủa nhất trong cả đội.

Nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, mạnh dạn từ chối hoặc lui về tuyến sau, không xông bừa, xung phong rồi trở thành gánh nặng khác cho cả đội. Không cam tâm việc không ở cạnh người thân, thì đừng “ngại” chọn dễ lánh khó.

Phân công phân nhiệm nên rõ ràng và coi giò coi cẳng kỹ càng. Người có sở trường gì thì nhận vai đó. Ở ta, đội nuôi bệnh thường có thêm biên chế khoản hành chính, giấy tờ, viện phí, bảo hiểm…

Tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc, nhân viên y tế. Sử dụng tối đa mọi biện pháp phòng tránh, không câu nệ, không “nỡ” làm . 

Trường hợp nhân sự ít người, phương án chi viện người ngoài gia đình, người nuôi bệnh thuê “part time” có thể cần tính đến.

Rõ chẳng có gì to tát. Mấy chuyện này, ai chẳng nghĩ được và làm được. Thất bại và trả giá, thường lệ, do chủ quan, do suy nghĩ bệnh tình của người thân là trên hết, ở đó mà so đo tính toán. Hơn cả là tâm lý coi thường “bệnh của người nuôi bệnh”. Rất có thể,  khi nó đến với bạn và đội đặc nhiệm của bạn, chuyện sẽ đáng lo hơn người khác gấp bội. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe