Sức Khỏe

Bật nắp bia lon, cẩn thận uống nhầm...nước tiểu chuột!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 11/05/2021

Nếu có thói quen uống bia, nước ngọt, kiểu bật nắp tu trực tiếp, bạn có thể đưa mình vào thế phơi nhiễm ... nước tiểu chuột hoặc nước bọt gián đấy.

Chẳng mấy người dùng nghĩ tới việc rửa mặt lon bia trước khi cho miệng vào, trong khi ai biết được chúng đã mấy phen “ruồi bu kiến đậu” trên kệ, trong kho  trước đó.

Chuột và gián hẳn là đôi “lữ khách” số một cho drama khó chịu này. Nhưng sao lại là nước tiểu, nước bọt? Đơn giản đây là những chất thải ít lưu lại dạng, màu, mùi và lọt qua được sự cảnh giác của người dùng. Đơn cử với mùi hôi nhức óc của phân gián sẽ rõ.


Vậy chẳng may nếm phải bãi “đi nhẹ” chết giầm này thì phận hẩm gì đợi người dùng xấu số?

Bắt đầu với mấy chú tí. Leptospirosis là cái họa  đề cử cho bạn. Bệnh do xoắn khuẩn leptospira,  trong nước tiểu loài gặm nhấm và gia súc gây ra. Bệnh diễn tiến nhẹ (sốt, đau đầu, đau cơ) hoặc nặng gây vàng da, tổn thương gan, thận, màng não và xuất huyết, tử vong (hội chứng Weil)...Tất nhiên, theo chân mấy chú chuột còn vô số thứ nguy khác. 

So với chuột, gián là đám phiền toái hơn mấy nấc. Gián là côn trùng dính tới 33 loài vi khuẩn (E.coli, salmonella...) và 6 loài giun gây bệnh, đứng đằng sau loạt ngộ độc thực phẩm, kiết lỵ, viêm đại tràng...Từ râu đến đốt chân, cả trứng và chất thải của gián đều có khả năng gây họa. Gián có thói quen vừa ăn vừa nôn ọe. Nước bọt của gián đầy khuẩn bệnh và các thành phần protein gây dị ứng, hen suyễn nức tiếng. Nhà có gián được xem là cơ sở chẩn đoán hen suyễn khó trị của trẻ nhỏ, biết đâu có phần góp từ việc uống nước ngọt thẳng từ lon đựng.

Hiển nhiên, về khách không mời thì còn phải kể ruồi, kiến, nhện hoặc trời mới biết; nhưng với lon bia, nước ngọt kín mít, trơ lạnh thì các cuộc viếng thăm chủ yếu là tình cờ. Đề cử chuột và gián là thỏa đáng .

Làm sao tránh? Đơn giản là hãy rót bia ra ly hoặc đối đế xối rửa qua một lượt lon bia trước khi dùng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe