Sức Khỏe

'Bảo vệ nòi giống' với cái yên xe

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:08 | 08/11/2020

Dù cưỡi xe đạp, xe đạp điện hay xe máy, sự cận kề mật thiết với yên xe có thể gây phiền hà to cho “bộ dân số” của chủ nhân.

Cụ thể, sức nặng “trên đe dưới búa” lâu ngày sẽ làm khó mạng thần kinh và mạch máu tại chỗ, dẫn đến sút giảm cảm giác ở các bà, và phương hại dây chuyền sản xuất tinh trùng công nghệ cao tại tinh hoàn ở các ông. 

Tất nhiên không phải ai vi vu xe máy, xe đạp thảy đều bất lực, vô sinh, lãnh cảm, tan vỡ hạnh phúc gia đình, mà cớ sự còn tùy thuộc nhiều yếu tố tăng nặng như thời lượng tham gia giao thông mỗi ngày, thời gian tổng “thượng mã” nhiều năm và cả những chi tiết như tiết diện yên xe, kiểu ngồi, nhiệt độ yên xe …


Sau đúc kết, người ta đưa ra một cẩm nang nhỏ dành cho những ai thường xuyên ngồi trên “ngựa sắt”

  • Diện tích yên xe: Chọn loại yên xe bằng phẳng, rộng rãi , tránh loại yên cương quá thanh mảnh ( kiểu xe đạp đua). Không nhiều lựa chọn với xe máy, nhưng nếu được tham gia “cơ cấu” cũng nên chú ý tiêu chí này, chẳng hạn thay áo bọc ngoài yên trơn láng giúp hạn chế “ma sát nhiệt” giữa hai đùi
  • Thoáng khí: Chọn yên xe lót đệm mỏng , chất liệu xốp thoáng khí giúp tản nhiệt nhanh cho yên xe và bên tương tác. 
  • Định hướng : Đừng để mũi yên xe hếch lên quá cao sẽ tạo sức ép lên “hạ bộ” người ngồi. Tất nhiên đừng chúc mũi xuống quá lại đổ thêm áp lực từ bụng. 
  • Vừa tầm: Nâng hoặc hạ yên xe sao cho khoảng cách từ chân đến pe-đan (xe đạp), thanh để chân  (xe máy) không dư không thiếu. Tình trạng kiểng chân vì hụt hay co gối thái quá vì thừa, đều không tốt cho “cơ quan đích” .
  • Khoan hòa : Hãy giúp “hạ bộ”thư giãn bằng định kỳ nhấc mông khỏi yên xe. Với xe đạp, động tác này khá “danh chính ngôn thuận” nên có thể thực hiện mỗi 10 phút. Với xe máy, xe đạp điện thì động thái này dễ gây …thắc mắc. Tuy vậy, nếu được đừng ngần ngại áp dụng. 
  • Giảm cân: Mọi can thiệp đều có thể công cốc nếu bạn gửi lên “bộ dân số” một trọng lượng quá nặng và thật khó xử nếu bạn đang đạp xe để …giảm cân. Lúc này việc hài hòa “các nhóm lợi ích” cần sự thu xếp của bạn. Tất nhiên không ai cấm bạn kết hợp phương pháp  giảm cân khác .
  • Chống nóng: Yên xe của bạn sẽ nhanh nóng bỏng tay dưới ánh nắng mặt trời, nếu bạn không thể che mưa che nắng tốt cho “ngựa sắt”. Như đã nói nhiệt độ cao là khắc tinh đáng sợ cho sự tồn vong “bầu tinh” của các ông. Do vậy, bạn cố xoay sở để hạn chế sự nóng lên của yên xe bằng cách gửi xe nơi giữ có mái che, trang bị vải chụp, áo mưa . Nếu không ngăn được sự nóng lên của yên xe hãy gắng trì hoãn chờ yên nguội hoặc làm mát nhanh bằng chai nước, khăn ướt … 
  • Để mắt triệu chứng báo nguy: Ngay khi cảm thấy tê tê hay tệ hơn mất cảm giác ở “cơ quan đích” khi đi xe đạp, xe máy, bạn nên hiểu  mạng thần kinh và mạch máu của mình đã chính thức thọ thương . Đây là lúc bạn cần rốt ráo can thiệp, nếu cần một cuộc “cách mạng” cải tạo quan hệ với yên xe, nếu không hậu quả khó lường về sau.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe