Sức Khỏe

Bảo quản rau, củ, quả trong mùa dịch ra sao để giữ được lâu?

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 11:21 | 16/07/2021

Dùng giấy báo gói, bảo quản trong hộp nhựa kín, để nơi mát... là những mẹo đơn giản, dễ làm giúp kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả trong những ngày dịch.

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp, thời gian giãn cách xã hội có thể còn kéo dài thêm nhiều ngày tới. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay không chỉ là nguồn cung thực phẩm, mà còn là phương pháp để bảo quản chúng trong thời gian càng lâu càng tốt, đặc biệt là rau củ quả. 

Có rất nhiều cách bảo quản rau củ quả, nhưng không phải loại nào cũng áp dụng giống nhau. (Ảnh: Getty)

 Rau gia vị: Thái nhỏ đựng hộp hoặc túi zip kín

Đối với các loại rau gia vị như hành, ngò, rau thơm, thì là…. nếu để ở nhiệt độ phòng trong thời tiết nóng bức như thế này, chỉ giữ được trong 2 ngày là sẽ héo và thối nát. 

Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là nên rửa sạch rau, để thật ráo nước, rồi thái nhỏ, đựng trong các hộp hoặc túi zip kín. Sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá để đông lạnh, dùng phần nào thì lấy ra phần đó, không được rã đông toàn bộ. Chị em nội trợ cũng có thể dùng giấy báo sạch, khô để gói từng gói rau nhỏ, bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn cuối cùng của tủ lạnh.  

Các loại rau cải: Lặt sạch lá thối, cuốn giấy báo 

Rau cải là loại rau khó bảo quản. Đặc biệt là chúng rất nhanh thối hỏng nếu bạn rửa sạch, rồi cất vô tủ lạnh. 

Đối với các loại rau cải như cải canh, cải ngọt, cải bó xôi… chúng ta chỉ nên lặt bỏ hết lá già nát, cắt bỏ rễ, giũ cho sạch đất bám trên lá. Sau đó dùng giấy báo sạch gói kín rồi để vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh. Tuyệt đối không rửa sạch trước. Khi cần dùng nên lấy lượng vừa đủ ăn, rửa sạch rồi chế biến. Phần rau còn lại gói kỹ rồi bảo quản trong tủ lạnh. 

Bằng cách này chúng ta có thể kéo dài thời gian bảo quản rau cải được 1 tuần. 

Riêng đối với bắp cải, nên để nguyên cái trong tủ lạnh, không rửa trước. 

Các loại trái cây: Để ngăn mát và không dùng túi nilon 

Trái cây bổ sung vitamin và chất xơ, rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh trong thời gian dịch bệnh. Tùy từng loại trái cây sẽ có những cách bảo quản riêng. Tuy nhiên, tất cả sẽ tươi lâu và giữ hương vị hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. 

Điều cần ghi nhớ là nên rửa sạch trái cây, để thật khô sau đó đựng trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh gói trong các túi nilon vì như thế làm trái cây nhanh hỏng hơn. 

Các loại nấm: Để ngăn riêng và không dùng túi nilon 

Một số loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80 - 95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%, nên cần túi nilon. 

Riêng các loại nấm rất mọng nước, tuyệt đối không gói trong túi nilon vì sẽ bị đổ nhớt, nấm nhanh hỏng. Nấm cũng dễ ám mùi sang các thực phẩm khác hoặc hấp mùi từ các thực phẩm có mùi mạnh, do đó nên bảo quản nấm trong một ngăn riêng và dùng báo khô lót dưới đáy. 

Lưu ý đặc biệt khi bảo quản rau củ: 

  • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thích hợp.
  • Trái cây, rau củ nào có thể để ở nhiệt độ phòng thì nên để ở ngoài. 
  • Chế biến trước các loại có nguy cơ hỏng sớm. 
  • Phân loại, đồ mềm và cứng, chín và xanh, sau đó để riêng từng góc nhằm tránh thối, giập và kích thích các trái cây còn lại nhanh chín.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55