Sức Khỏe

Bà bầu có nên... xoa bụng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 09/03/2021

Bụng tôi tôi xoa, cục vàng của tôi tôi mơn trớn, mắc gì “nâng quan điểm”?

Có lửa mới có khói, nhưng theo thông lệ khen một tiếng trước đã rồi tố khổ sau :

Thuận buồm xuôi gió

Việc xoa bụng - đúng cách và đúng thời điểm, như một hình thức mát-xa, được cho, trước giúp mẹ thư thái, giấc ngon, máu huyết lưu thông, giảm phù nề, sau là hỗ  trợ cuộc sinh thuận buồm xuôi gió và ít...đau. Qua tay, mẹ còn tận mục cảm nhận được chuyển động thai nhi. Có nghề, có mẹ còn “đếm” được tim thai.


Mẹ con thủ thỉ

Thai nhi cũng hưởng lợi từ sự mơn trớn của mẹ gửi qua thành bụng, giúp tăng giao tiếp mẹ con, qua đó  kích thích phản xạ, thậm chí trí não bé. Xoa bụng là một trong những mục chính của chương trình thai giáo.

Cả nón bất lợi

Hay thì thật rằng hay, nhưng phần lớn những điều trên có vẻ mơ hồ, cảm tính, trong khi cái hại của việc xoa bụng sai cách và sai thời điểm thì đầy cả nón. 

Ảnh hưởng ngôi thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi thoải mái “dung dăng dung dẻ” trong tử cung nhờ nước ối nhiều, phòng ốc thoáng đãng. Nhưng đến tuần thứ 32, ối ít đi, thai nhi kềnh càng, không gian tử cung hẹp lại. Từ đó, việc xoa bụng ở khoảng 30 – 32 tuần thai kỳ, gần như cấm ngặt, vì có thể vô tình... đổi ngôi thai từ thuận sang nghịch, nếu bị kẹt thì hết phương quay về vị trí ban đầu, coi như một suất  lâm bồn “mồ hôi mẹ mồ hôi con” đợi mẹ bầu phía trước.

Dây rốn quấn cổ

Bị dây rốn quấn cổ, chỉ 1-2 vòng, đây thường chỉ như một “tràng hoa”  bất đắc dĩ không làm khó thai nhi. Ngược lại, chẳng hạn qua việc mẹ xoa bụng khiến bào thai tự xoay, và tự quấn quanh thêm vài vòng dây rốn, thì cái tràng hoa biến thành thòng lọng.

Sinh non! 

Vào tuần thai 34, các cơn co giả hiệu thường xuất hiện. Tử cung cũng rất nhạy cảm vào thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ. Lạm dụng xoa nắn bầu chum có cơ kích động những cơn co bể sô này, dẫn đến sinh non. 

4 biển cấm chớ động vào

Trời cao đất dày, chỉ xoa bụng thôi mà đổ bể một lô toàn thứ động địa. Nói vậy, tựu trung có 4 ca cần treo biển cấm anti massage mà các mạ bầu cần nằm lòng:

1- Nên để yên bụng bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ, bởi đây là thời điểm cận sinh nở,  không may ngôi thai biến động sẽ không đủ  thời gian sửa sai, đồng thời tử cung lúc này dễ bị kích động. 

2- Ngưng xoa ngay khi cảm thấy thai nhi cử động nhiều hơn bình thường, vì đây có thể là dấu hiệu động thai, dọa sẩy, sinh non.

3- Mẹ mắc nhau tiền đạo 

4- Mẹ có dấu sinh non.

Đúng thời gian, đúng thời điểm

Nói vậy, mẹ bầu cánh ta không đến nỗi phải tránh như tránh tà với thú xoa bụng tình thương mến thương. Cơ bản, miễn tuân thủ kỹ thuật, sao cho không ảnh hưởng tới thai nhi, thì mọi sự vẫn ổn:

- Thời điểm: Cho lành tránh “tỉ tê” với bé qua thành bụng vào 3 tháng đầu và 2 tháng cuối thai kỳ.

- Thời gian: Chỉ nên tâm sự tối đa 5 phút, không quá 4 lần/ngày, trong 3 tháng đầu thai kỳ và 10 phút trong giai đoạn cuối thai kỳ. Tốt nhất vào thời điểm cố định trong ngày. Đề xuất 9h tối để không ảnh hưởng đến giờ giấc “sinh hoạt” của người trong tử cung.

- Cường độ: Nhẹ nhàng không ấn mạnh tay.

- Hướng xoa: Giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi yên thế nghỉ, đầu ra đầu chân ra chân, nên chỉ nên xoa theo vòng tròn để hạn chế trục xoay của thai nhi.

Chỉnh lại ngôi thai?

Trường hợp ngược lại, chẳng may thai  nằm phải ngôi nghịch, thì qua xoa bụng liệu hiền mẫu có tự nắn chỉnh được không? Lý thuyết, xuôi thành ngược được, thì ngược thành xuôi cũng đặng. Nói vậy, đây là việc chuyên môn cao, chỉ có thầy thuốc thực hiện, hoặc cầm tay chỉ việc mẹ bầu mới cáng đáng nổi, bằng không tự biên tự diễn chỉ có giúp thai nhi ...xoay tự do mà thôi! 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55