Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ánh sáng xanh- 'thuốc' cho người đau nửa đầu, căng thẳng và mất ngủ

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:15 | 03/12/2020

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh làm giảm trung bình khoảng 60% số ngày đau đầu mỗi tháng ở các bệnh nhân.

Sciencedaily  vừa cho hay, Tiến sĩ Mohab Ibrahim, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư về Gây mê, Dược học và Phẫu thuật Thần kinh và là giám đốc Phòng khám Quản lý Đau mãn tính Đại học Y khoa UA Arizona, Mỹ - cho biết: "Là một bác sĩ, điều này thực sự thú vị. Bây giờ tôi có một công cụ hữu ích trong hộp công cụ của mình để điều trị một trong những tình trạng thần kinh khó khăn nhất - chứng đau nửa đầu".

Ánh sáng xanh giúp giảm đau nửa đầu, cải thiện giấc ngủ và khả năng làm việc - (Ảnh PP)

Nhìn chung, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh giảm trung bình khoảng 60% số ngày đau đầu mỗi tháng. Đa số những người tham gia nghiên cứu - 86% bệnh nhân đau nửa đầu từng đợt, và 63% bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính - cho biết số ngày đau đầu giảm hơn 50% mỗi tháng. Đau nửa đầu từng đợt có đặc trưng lên đến 14 ngày đau đầu mỗi tháng, trong khi chứng đau nửa đầu mãn tính là 15 ngày đau đầu trở lên mỗi tháng.

Tiến sĩ Ibrahim cho biết: "Lợi ích trung bình tổng thể là đáng kể về mặt thống kê. Hầu hết mọi người đều vô cùng hạnh phúc", Tiến sĩ Ibrahim nói về những người tham gia nghiên cứu. "Một trong những cách chúng tôi đo lường mức độ hài lòng của người tham gia là, khi mọi người đăng ký, chúng tôi nói với họ rằng, họ sẽ dừng tiếp nhận ánh sáng vào cuối nghiên cứu. Nhưng khi kết thúc nghiên cứu, chúng tôi đề nghị họ lựa chọn giữ lại ánh sáng, và 28 trong số 29 người quyết định giữ cách điều trị bằng ánh sáng xanh".

Chọn ánh sáng xanh phải có cường độ phù hợp, tần suất phù hợp, thời gian tiếp xúc phù hợp-ảnh PTP

Tiến sĩ Ibrahim và đồng tác giả Amol Patwardhan, người có liên kết với Trung tâm Đau và Nghiện Toàn diện Khoa học Y tế UA Arizona, đã nghiên cứu tác động của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong vài năm. Nghiên cứu lâm sàng ban đầu này bao gồm 29 người, tất cả đều trải qua chứng đau nửa đầu từng đợt hoặc mãn tính, và thất bại với nhiều liệu pháp truyền thống, chẳng hạn như thuốc uống và tiêm Botox.

“Bất chấp những tiến bộ gần đây, việc điều trị chứng đau nửa đầu vẫn còn là một thách thức”, tiến sĩ Patwardhan, phó giáo sư và phó chủ tịch nghiên cứu tại Khoa Gây mê hồi sức cho biết. "Việc sử dụng liệu pháp không dùng thuốc như ánh sáng xanh, có thể giúp ích rất nhiều cho nhiều bệnh nhân không muốn dùng thuốc hoặc không thích ứng với thuốc. Cái hay của phương pháp này là không có tác dụng phụ liên quan. Nếu hoàn thiện, nó dường như cải thiện giấc ngủ và các biện pháp chất lượng cuộc sống khác. "

Tiến sĩ Ibrahim nói: “Không phải  bất kỳ ánh sáng xanh nào cũng vậy. Nó phải có cường độ phù hợp, tần suất phù hợp, thời gian tiếp xúc phù hợp và phương pháp tiếp xúc phù hợp". 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe