Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ăn uống sao để tiệc tùng không bị tăng cân?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:01 | 01/01/2021

Mùa lễ hội cuối năm, rồi tiệc tùng, tăng cân là chuyện "đương nhiên phải tới" với rất nhiều người. Làm sao để không tăng cân sau những chầu rượu thịt rải đều đến tết?

Mấy ông thương nhau thì nhậu, các bà nội trợ thể hiện tình thương  bằng cách  trổ tài chợ búa, nấu nướng, đãi đằng  xôm tụ. Để rồi sau mấy ngày cận tết, cả nhà  mà nhất là các chị em hoảng hốt khi thấy chiếc kim trên bàn cân nhảy  một phát chóng mặt. Làm thế nào để ăn tất niên, tiệc tùng mà  không bị lên cân là ước mơ “cháy lòng” của không riêng chị em.

Nguy cơ béo phì từ cỗ bàn tất niên

Ăn thoải mái, tâm trạng thoải mái chả cần vận cơ, chả cần lo lắng, thì kể như thực phẩm năng lượng cao của những bữa ăn tà tà chuyển hóa thành mỡ. Nói thế có chị cãi rằng “em chỉ ăn đồ ngọt, dùng dầu thực vật tại sao vẫn tăng cân!”. Bởi chị cứ nghĩ ăn mỡ mới thành mỡ trong khi đường, tinh bột, dầu thực vật và cả thịt nạc vào cơ thể không được sử dụng để vận cơ thì gan vẫn tổng hợp thành mỡ dự trữ. 

Tiệc tùng nào lại chẳng có thịt thà. Đơn cử món thịt kho hột vịt, bản hòa tấu của nhiều miếng thịt đùi (gồm da, lớp mỡ dưới da và nạc), được kho với trứng vịt, nước dừa, nước mắm ngon được xem là đại bổ. Tiếp đến là những món gọi là canh nhưng cũng được “nhuộm” mỡ heo như canh măng khô nấu sườn. Măng chỉ còn cellulose nhưng được ngâm rồi tắm trong mỡ của thịt trở  nên béo ngậy. Đây là món cũng gây tích mỡ bụng nhờ cách nấu chứ măng khô hoàn toàn không có lỗi. Kế đến là các món giò thủ, lạp xưởng độn mỡ, xúc xích, chả lụa, gà quay, vịt quay... toàn mỡ màng.

Nguồn: Internet

Dù ăn "để bụng" mỗi thứ một chút thì tổng năng lượng ăn vào vẫn là quá tải. Nhập siêu mà không xuất siêu thì cơ thể chỉ có cách là chuyển hộ khẩu  định cư  vào vùng bụng dưới dạng những cư dân họ Mỡ.  

Các anh thì khỏi chê, có anh sẵn cái bụng hình trái táo nhưng không thể giảm cân bởi “cuối năm em còn phải nhậu bù khú với bạn bè”. Có anh đi siêu âm thấy gan nhiễm mỡ cũng “lăn tăn” lo nghĩ ít nhiều  nhưng lại tặc lưỡi : “sau tết hãy tính”, mà quên là họ nhà mỡ đến thì dễ những đuổi đi thì cực khó.

Ăn cho “khéo” để khỏi tăng cân

Nếu nói “đừng ăn” thì bà con cười cho là Tịt Tuốt tui mắc bệnh thần kinh. Tuy nhiên lựa chọn món ăn trong dịp cuối năm để vừa ít tốn kém, lạ miệng lại không bị béo phì là chuyện “cần làm ngay”.

Ví dụ như các món gỏi cuốn. Ta cuốn gỏi với cá hấp hay thịt nạc cộng nhiều rau, củ kiệu chấm mắm vừa ít ngán vừa ít calo. Nếu ăn chả giò thì nhớ thấm hết dầu sau  khi chiên  ăn với bún kèm nhiều rau. Bánh chưng, bánh tét ăn với củ kiệu hay hành muối chua, bản thân chất xơ trong hành, củ kiệu đã có tác dụng thấm hút mỡ nhưng cũng chả nên quá lạm dụng bởi nhân bánh chứa thịt ba rọi có mỡ. Nếu bạn nấu măng với sườn nên để vô tủ lạnh cho mỡ đóng thành váng rồi hớt bỏ. Sau mấy ngày ăn thịt các loại, một bó rau luộc chấm mắm hay chấm nước thịt lại trở thành món lạ, món ngon mà “an toàn” trong dịp năm hết tết đến.

Tiếp đến là trái cây. Trước mỗi bữa “nhập tiệc” bạn nên ăn bưởi, dưa hấu hay vài trái dưa leo. Khi bao tử đã lưng lửng thì ngồi vào bàn bạn sẽ không “măm” được nhiều nữa. Bạn nào lỡ bị mời nhậu nhiều nên chọn ăn cháo gà hoặc cháo thịt nạc với nhiều hành ngò.

Một cách kết hợp vận động để tiêu hao bớt năng lượng khá hiệu quả là đi bộ, chạy. Đừng tranh thủ ngủ vùi hoặc nằm ỳ một chỗ xem tivi. Đầu năm mới là mùa của cây cối đơm hoa, nảy lộc, con người cũng bừng lên sức sống. Vì thế các bạn đừng để cho cái bụng phải nhập siêu thực phẩm, đến mức biến chúng ta trở thành béo phì. 
BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe