Sức Khỏe

Ăn uống gì trước và sau tiêm vaccine để cơ thể khỏe mạnh?

LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Đăng lúc 12:05 | 03/08/2021

Chúng ta đang vào giai đoạn cả nước tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid. Làm gì để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm bớt khó chịu sau tiêm?

Khi biết ngày mình đi tiêm vaccine, ai cũng lo lắng suy nghĩ nhiều thứ, như tiêm có đau không, về có hành sốt, đau nhức dữ dội không, phản ứng nó như thế nào... Chuyện này dẫn đến mất ngủ, ăn uống không ngon... rồi làm nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao hay thấp bất thường, lo lắng còn dẫn đến tâm lý bất ổn làm hệ miễn dịch suy yếu, có khi chưa tiêm đã bệnh vì lo lắng quá độ. 

Vậy phải làm gì? Trước tiêm vaccine nên ăn uống điều độ, ăn những thức ăn mềm, không ăn các đồ béo, không uống rượu bia, không thức khuya, thường xuyên tập luyện thể dục, ăn nhiều rau củ quả trái cây. 


Sau khi tiêm, điều đầu tiên là đọc kỹ hướng dẫn của cơ quan y tế, về những triệu chứng gặp phải sau khi tiêm và cách xử lý. 

Duy trì làm những việc này để cơ thể giảm bớt triệu chứng sau tiêm:

-Uống nhiều nước như nước lọc, nước ép rau củ quả, nước cam/chanh... 

-Không nên uống rượu bia sau khi tiêm, vì nồng độ cồn háo nước, dễ làm mất nước cơ thể sau tiêm,  dẫn đến sốt.

-Ăn các thức ăn mềm lỏng như cháo thịt, súp rau củ quả.

-Mặc đồ thoáng mát, không nên đắp các loại cây cỏ hay thuốc gì vào chỗ tiêm. 

Kinh nghiệm cho thấy, những người trước khi tiêm bổ sung nước cam chanh, hay nước rau củ quả ép, hoặc nấu nước lá tía tô uống; và sau tiêm cũng uống nước ép rau củ quả, uống nước cam chanh hay nước dừa, thì hầu như không ai bị hành mệt mỏi sau tiêm, chỉ đau nhẹ chỗ tiêm mà thôi. 

*Cách nấu nước tía tô và làm nước rau củ quả ép:

-Nấu nước tía tô: Sử dụng cả thân và lá tía tô. Dùng 100 - 200 gam xắt khúc. Nấu 2 lít nước sôi, sau đó cho tía tô vào đậy nắp, để sôi 3 phút. Uống ấm hay nguội đều được, khi uống vắt thêm chanh và cho đường phèn vào, uống sẽ ngon hơn. 

Tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Dùng trong các trường hợp cảm sốt, ho, dị ứng ngứa, nổi mề đay, tăng acid uric, làm đẹp, giảm cân... rất hiệu quả.

-Làm nước ép: Dùng khoảng 300 gam táo, 200 gam dưa leo, 1/2 trái chanh. Cho vào máy ép, ép lấy nước dùng. Nước ép này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55