Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ăn thịt chó có nguy cơ bị mắc bệnh dại không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:15 | 09/12/2020

Người ta gọi thịt chó là cẩu nhục, và đây là miếng ngon cần cẩn trọng khi xơi.

Thịt chó là món khoái khẩu của các ông, với nào cầy tơ 7 món, "cờ tây", thậm chí có nhiều quán còn khẳng định có thể chế biến đến 11-12 món thịt chó hấp dẫn từ luộc, tái, nướng...

Y học cổ truyền chỉ rằng thịt chó (cẩu nhục) có vị mặn, chua, tính nóng, bổ dưỡng, trợ dương, ích khí, trừ hàn.


Trong khi đó Tây y cho biết thịt chó chứa nhiều protid, lipid, vi lượng, can-xi, phốt-pho, sắt, kẽm…không kém thịt lợn, bò. 

Hàn Quốc hiện là “cường quốc” dùng thịt chó. Việt Nam ta cũng không kém chị kém anh, ai cũng biết "tập đoàn" thịt chó Nhật Tân một thời khét tiếng. Như vậy thịt chó là loại thịt khá bổ dưỡng, giá trị dinh dưỡng khá cao. 

Nhiều người sau khi bỏ miếng chó vào miệng sung sướng hưởng thụ, thì lại nảy sinh ra thắc mắc, liệu rằng ăn thịt chó có bị mắc bệnh dại không? 

Xin thưa cùng quý vị, là hiện tại có thể thở phào nhẹ nhõm, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào lên cơn dại sau tiệc cẩu nhục. Tuy nhiên, là chưa có chứ không phải không bao giờ có. Những hảo tửu mê món óc chó, tiết canh chó nên hết sức cẩn trọng dè chừng, vì ngoài nỗi lo bệnh dại, còn cả đống lo khác- là cả đám ký sinh trùng lúc nhúc và …bã chó chực chờ ám hại (tỉ lệ chó bị đánh bã rồi bán cho nhà hàng, bảo đảm là con số không hề nhỏ!).

Vì vậy, ngoài chuyện ăn thịt chó là tàn nhẫn và kém văn minh, còn những nỗi lo về sức khỏe, mà người khôn ngoan không nên dính dáng đến loại thịt này, cho nó lành! Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe