Sức Khỏe

Ăn ở mất vệ sinh mới bị sỏi mật?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:43 | 25/10/2020

Tôi bị sỏi mật tái đi tái lại, bị bác sĩ rầy, chắc là do ăn ở kém vệ sinh nên mới vậy?N.Tạo (Tiền Giang)


Tôi bị sỏi mật tái đi tái lại, bị bác sĩ rầy, chắc là do ăn ở kém vệ sinh nên mới vậy?

N.Tạo (Tiền Giang)


- Sỏi mật đa phần do rối loạn chuyển hóa, nhất là rối loạn lipid sinh sỏi cholesterol. Sỏi mật còn một “đấng sinh thành” bẽ mặt là…giun . Giun chui đường mật, gây tắc nghẽn, viêm nhiễm; và khi xuôi tay, tử thi của chúng lại trở thành “nhân” sinh sỏi. Ăn uống kém vệ sinh là ngã “miễn thị thực” cho giun số một!

Mất máu quá nhiều sẽ tử vong. Vậy mất độ bao nhiêu thì “ngủm” vậy ạ?

M.Tình (TP.HCM)

- Chúng ta cần chừng 4,7-5,5 lít máu để sống. “Bảng phong thần” sau sẽ giúp bạn mường tượng mệnh hệ nạn nhân. Mất 8-10% máu, tương đương hiến máu, chưa xi nhê. Mất 15-30% bắt đầu xây xẩm, tim nhanh, ớn lạnh. Mất 40%, phải gọi truyền máu ngay. Mất 50% thì chỉ mành treo chuông, không cấp cứu, nhắm mắt xuôi tay là chắc chắn!

Hai cô cậu ấm nhà tôi rất mê khoai tây chiên.  Tôi nghe nói, khoai lang chiên lành hơn khoai tây. Tôi có nên chuyển món cho lành?

M.Thảo (TP.HCM)

- Acrylamide sinh ra trong quá trình chiên, nướng thực phẩm giàu tinh bột, lại là chất gây ung thư có sừng có mỏ. Khoai lang tính bổn thiện hơn khoai tây, nhưng vấn đề là cả hai đều kinh qua dầu mỡ, nên chung quy đổi tạng cũng không né được bao nhiêu độc hại!


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe