Sức Khỏe

Ăn nhiều khoai mì gây ngộ độc?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:30 | 08/10/2020

Em nghe nói khoai mì rất độc, ăn nhiều sẽ gây ung thư, mất trí nhớ. Em là fan cứng khoai mì và các chế phẩm nên hơi lo …L.Huệ (Bến Tre)

Em nghe nói khoai mì rất độc, ăn nhiều sẽ gây ung thư, mất trí nhớ. Em là fan cứng khoai mì và các chế phẩm nên hơi lo …

L.Huệ (Bến Tre)

-Chất độc khoai mì lọt vào dạ dày biến thành acid cyanhydric gây ức chế hô hấp tế bào. Đây là ca  “ngạt thở” bên trong, gây khó thở, co giật, hôn mê, tử vong. Chưa có bằng chứng khoai mì gây ung thư, mất trí nhớ. Muốn trừ hậu họa cần chế biến kỹ. Độc chất tập trung nhiều ở lớp vỏ lụa và ở hai đầu củ. Ngâm khoai lâu trong nước giúp nhả độc. Khi nấu nên liên tục giở nắp, để chất độc bay hơi. Hơi cực nhưng an toàn em ạ.

Ở tuổi tôi mà còn bị quai bị do lây từ cháu ngoại. Tôi nghe nói mắc quai bị có thể gặp biến chứng vô sinh. Tôi lớn tuổi nên không phải lo? 

Th. Thủy (Tiền Giang)

 -Virus quai bị không phân biệt giới và tuổi tác. Với biến chứng ở phái nữ, cơ quan sinh sản (buồng trứng) cũng bình đẳng nốt. Phụ nữ lớn tuổi không phải lo vô sinh, nhưng còn chuyện khác, bởi buồng trứng là nơi sản sinh hormon sinh dục. Do vậy, phòng ngừa biến chứng ở người lớn tuổi cần được quan tâm không khác hồi son trẻ. 

Em sinh ra “đèn dầu” không được thẳng mà cong vòng. Em rất ngại khi gần gũi bạn gái. Bác sĩ cho em lời khuyên? 

Đ.Tuấn (Đà Lạt) 

-Theo sách vở, thì chỉ khi dương vật cong quá 20 độ mới có khả năng gây khó dễ lúc “thi triển” trên giường. Đây cũng là chỉ định phẫu thuật cân chỉnh nếu cần. Nếu độ cong không quá lớn thì việc “liệu cơm gắp mắm” hoàn toàn trong tầm tay, không đáng vò đầu bứt tai em ạ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

    16/10/2021 07:56