Sức Khỏe

Ăn mấy quả này, nhớ nhả hạt kẻo dính... chất kịch độc xyanua!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:02 | 28/05/2021

Với những loại quả có hạt tí ti, nhai phải cả loạt là khó tránh. Đa số không việc gì, nhưng với một số loại, xui rủi, chỉ có nôn ọe mới giúp người dùng tránh lãnh họa.

Trái quả có hạt độc vô số, chỉ điểm qua vài thứ làm giật mình nhiều người, bởi chúng là “tình yêu” của giới ăn vặt như táo, lê, mơ, cherry...

Hạt của đám “bề ngoài thơn thớt nói cười” này đều có chứa cyanide, khi bị nghiền nát, vào đến ruột, chuyển thành hydro cyanide (HCN)/acid prussic. Lúc này, một ca trúng độc xyanua hiện tiền (chóng mặt, buồn nôn, tim nhanh, tụt huyết áp, rối loạn hô hấp, co giật, hôn mê, tử vong...). 


Dựng tóc gáy, chúng ta xơi xyanua dễ như bỡn. Tuy vậy chết người mấy khi, bởi xác suất nhai trúng từng ấy hạt khó xảy ra. Một hạt táo chứa chừng 1-4mg cyanide, trong khi cần 70-150mg mới gây nguy hiểm. Tính chẵn, nhai tù tì 25 ruột quả táo, lê, bạn mới có nguy cơ tử vong vì xyanua!

Đỡ mồm miệng thì quả lo chuyển sang chiếc cối xay sinh tố, nước ép trái cây. Nếu ở nhà, bạn còn giải nguy bằng cách lẩy bớt hạt, còn ở tiệm thì hên xui.

Mãng cầu. Hạt của mấy quả na đáng lẽ xếp đỉnh độc, nhưng nhờ vỏ cứng nên khả năng nhai, xay phải chúng gần bằng không, trong khi lỡ nuốt thì chúng cũng sẽ “tàu suốt” từ đầu đến đuôi ống tiêu hóa không sinh sự gì. Nói vậy nhưng xui rủi trong chiếc máy xay nào đó không thể coi thường.

Nhân tiện, nói chuyện hạt, thì khó không nhắc tới tay tổ quả thanh long. Thời may, hạt thanh long chẳng những lành như đếm, mà còn hay ho chẳng kém ruột quả. Hạt thanh long chứa nhiều omega 3 và 6, đôi acid béo “thanh mai trúc mã” chống cholesterol vang lừng. Chỉ là vỏ hạt thanh long rất khó phân hủy, cả với dịch vị, nên cũng thường vào sao ra vậy theo ống tiêu hóa. Muốn hưởng quả không xót ruột lẫn hạt, bạn cần nhai kỹ một chút hoặc tiện hơn cho vào máy xay sinh tố.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55