Sức Khỏe

Ăn mặn giúp thu nhỏ khối u?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:12 | 28/10/2020

Liệu phép màu này có là sự thật, khi bản thân nó ẩn chứa nhiều…ngang trái.

Trong cuộc sống mái với ung thư, sau thời gian dài trông vào  phẫu/hóa/xạ trị, người ta lại tính đường “về tắm ao ta” với chính hệ miễn dịch của mình.

Trói gà không chặt

Lý do miễn dịch bị thất sủng, cơ bản bởi ung thư là sản phẩm tề gia thất bại của chính hệ miễn dịch. Ai lại nhờ kẻ trói gà không chặt đi cắt tiết gà? Tuy nhiên với tiến bộ y học, người ta dần tìm cách đưa hệ miễn dịch quay lại vũ đài. Miễn dịch còn giúp tránh điểm yếu chí tử “nhắm mắt bóp cò”, không phân biệt địch-ta của hóa/xạ trị...

Chống âm mưu “tàng hình”

Liệu pháp miễn dịch đối chọi ung thư bằng nhiều chước, từ  vaccine truyền thống, vũ trang tế bào T-xung kích của hệ miễn dịch, đến làm thất bại âm mưu “tàng hình” của ung thư...

Tài tránh né, thoát khỏi sự dòm ngó của hệ miễn dịch là nguyên cớ nhất nhì, khiến ung thư đến giờ vẫn là ải khó vượt của y học, và cũng là thủ phạm khiến phần lớn liệu pháp miễn dịch thất bại. Không chấm được mục tiêu thì đại liên, trọng pháo chỉ có nã vu vơ. 

Ung thư và kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”

Tế bào ung thư có nhiều cách ẩn tàng trước hệ miễn dịch, một trong số đó là mượn tay đám “cõng rắn gà nhà” có tên dài ngoằng Myeloid-derived suppressor cells / tế bào ức chế từ tủy xương- MDSCs. Không chỉ che đỡ ung thư, MDSCs còn ra tay áp chế tế bào T xung kích. Một kiểu “Tần Cối-Nhạc Phi” của cuộc đấu trí ung thư-miễn dịch. 


Muối- xuất thế anh hùng?

Chỉ còn đường dẹp MDSCs thì miễn dịch mới có cơ toại nguyện trong cuộc chiến với ung thư. Nhiều chước được tung ra, như đánh dấu để hệ miễn dịch trừ gian diệt ác, gửi kháng thể đến lấy mạng, đưa hóa chất vào kiềm tỏa MDSCs... Trong cuộc chiêu mộ trên mặt trận chống ung thư này, thỉnh thoảng, người ta nhận được sự đầu quân của vài “hảo hớn” khó đỡ như ...viagra và gần đây là muối! 

Một nghiên cứu gần đây trên chuột chỉ ra: ăn mặn có thể giúp trói tay trói chân MDSCs, qua đó giúp giảm kích thước khối u! Trong điều trị ung thư, hạ được size khối u là một thành tích ngàn cân. Rẻ hơn cả mấy loại vitamin, chỉ lọ muối xó bếp có thể đảo ngược càn khôn thì còn gì bằng?

Còn cả cây số…hy vọng!

Không đi sâu vào chuyên môn, mà thật ra các tác giả nghiên cứu cũng chưa bạch hóa được bằng cách nào NaCl có thể cho MDSCs “ăn hành”; trong khi lắm thứ tinh vi, xảo quyệt hơn lại trầy trật. Dù thế nào, đây mới chỉ là kết quả thu trên chuột, còn cả cây số hạ hồi phân giải nữa mới đoan chắc ăn mặn có tặng ung thư một vố đau không?

Lưu ý, hàng tá chất khác cũng có khả năng trói chân “Tần Cối” nham hiểm, chứ không riêng gì hạt muối. Không ai đánh thuế hy vọng, nhưng khoan vội đặt trọn hy vọng vào một giải pháp mơ hồ, mong manh như hạt muối thả vào nồi canh chua!

Gô cổ MDSCs chỉ là một trong đòn liên hoàn cước của liệu pháp miễn dịch chống ung thư. Khử được bầy “bán nước cầu vinh” này, không có nghĩa ác mộng ung thư sẽ vào viện bảo tàng.  

“Phép màu” xấu tính

Thần diệu chưa rõ, nhưng tác hại của việc  ăn mặn thì sáng như đèn ô tô. Thắt lòng khi bệnh nhân chưa chết vì ung thư thì đã “bán muối” vì lên huyết áp, đột quỵ, tai biến...

Nếu cứ nhiệt tình ăn mắm ăn muối, chẳng khó để một người đang trầm luân trong bể cao huyết áp, đau bao tử, sỏi thận sớm chuyển qua giai đoạn đếm thời gian sống…từng ngày! 

Chưa cần lớn chuyện, chỉ riêng việc thầy thuốc phải rối ren chạy theo xử lý rối loạn điện giải, kiềm toan, tiêu hóa, thận niệu do ăn mặn, thì cũng đã biếu vài bước thắng lợi cho ung thư. Chưa nói, bản thân muối còn đích thân tạo lập ung thư, ai cũng biết, như ung thư vòm họng, dạ dày... H.Pylori nổi danh hám mặn, nhiều người khoái khẩu cá khô, dưa muối, bị dính u bao tử oan nghiệt. Trời kêu “dạ” lần một chưa xong, lại vớ thêm cú “dạ” kiểu này thì hết nước hết non.

Giữ hy vọng trong tỉnh táo!

Liệu pháp miễn dịch đang được kỳ vọng thanh toán ung thư ngay trong thế kỷ này. Đường tuy sáng nhưng khúc khuỷu, ổ gà ổ trâu còn đầy. Mọi viên đá lót đường, bất kể sang hèn, nếu giúp được cho sự bằng phẳng, đều quý giá. Tuy vậy, nên giữ hy vọng trong tỉnh táo, dù với bệnh nan y. Thật sự, rất khó để ung thư biến khỏi hành tinh này chỉ với lá đu đủ, nghệ vàng, tỏi đen, muối mặn gừng cay...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30