Sức Khỏe

Ăn kiêng theo trực giác, nghe thì ham...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:11 | 27/10/2020

Ăn kiêng, hẳn là mảnh đất màu mỡ cho đủ trường phái thi thố!

Hết ăn theo tự nhiên, ăn theo nhóm máu, giờ đến lượt trực giác được mang ra làm vô-lăng cho bữa ăn!

Ăn…thả cửa! 

Ăn theo trực giác (Intuitive Eating-IE) hẳn là cách ăn uống rộng bụng nhất, trong các kiểu động chén động đũa. Người dùng, được phép ăn thả ga đúng nghĩa, dưới sự mách bảo duy nhất là trực giác, bất tuân mọi thứ “cảnh sát” kiêng khem nào! 

Bằng cách đả phá những “tiền bối” trước đó là hành xác, gây bất hòa giữa thức ăn và người, đầu độc hạnh phúc với bữa ăn, IE đang chứng minh kế hoạch ăn kiêng tốt nhất là...không có kế họach gì cả! 

Vậy, IE mặt mũi ra sao để cho mình sáng láng hơn phần ăn kiêng còn lại? Thiệt tình, cả với thành viên trung thành nhất, cũng phải vất vả mới nắm bắt được “toàn văn” IE, bởi sự rối rắm thật sự nấp sau vẻ tối giản của nó.

Lắng nghe “tiếng lòng”

Đại để, trực giác theo IE, là sự mách bảo của cơ thể, thông qua các tín hiệu đói/no, thèm/ngán, thậm chí linh cảm... Nghe có vẻ abc-  đói thì ăn, ngán thì buông- nhưng lần nữa, ra ngô ra khoai thế nào là trực giác cũng đau đầu cả cụm.

IE ngay từ đầu đã rào  trước rằng giảm cân, thậm chí sức khỏe, không phải là mục tiêu của mình. Vậy, IE nhắm đạt tới cái gì, nếu thả cho người ta ăn uống bừa phứa? 

Bí quyết mà IE luôn nhắc đi nhắc lại là hạnh phúc của người dùng, khi được giải thoát khỏi “xiềng xích” kiêng khem. Cận cảnh, thứ hạnh phúc “thiên sứ” này, được cho là giúp kéo giảm thấp nhất có thể cortisol/hormon căng thẳng; qua đó, làm đẹp  hàng loạt con số: sinh tồn huyết áp, cholesterol-xấu, nhịp tim, nhịp thở...


IE còn đáo để cam đoan: hạnh phúc vì được giải phóng, ban đầu  hơi quá tay kiểu vô chính phủ, khiến người dùng phát phì, phát ốm; nhưng dần dà, trực giác, sẽ tổ chức lại chế độ ăn thiện lành nhất, và đó là lúc sức khỏe hái trái ngọt từ IE...

Nôm na thế, dấn sâu hơn ngại tẩu hỏa nhập ma. Về thực hành, dễ đoán, người dùng chẳng phải bày binh bố trận gì, cứ  thích thì chiều, mọi việc còn lại để IE lo!

“Nói một đằng, nghe một nẻo”

Trước tiên, vỗ tay ngay cho sự tiến bộ của IE, bởi cú ăn ba- tôn vinh cơ thể, tôn trọng nhu cầu, và tôn tạo thú vui ăn uống- của nó. Việc IE chê bai các kiểu kiêng khem khác là tước đoạt niềm hân hoan ăn uống, cũng có phần lý. Tuy vậy, nước sáng không phải lúc nào cũng bảo đảm thắng ván cờ!

 Không khó nhận ra, ngay từ đầu, IE gắng cực đoan hóa vấn đề. Ăn tùy thích thì việc gì phải nâng quan điểm, trường phái này nọ? Với đũa thần trực giác, cũng lắm thứ cần nâng lên đặt xuống. Trực giác- tiếng lòng cơ thể không phải là thứ dễ  “nói hiểu liền” mà lắm khi “hiểu chết liền”, thậm chí “nói một đằng, nghe một nẻo”, có nói không, không nói có...

Nói lời không giữ lấy lời!

Với cú bắn tiếng cơ bản nhất là đói/no, cũng lắm khi nói lời không giữ lấy lời. Ai cũng biết, rối loạn chuyển hóa, xáo trộn cân bằng kiềm-toan, thường đưa ra những tín hiệu thèm/ngán sai lệch. Người có đường huyết cao, mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt đang dùng thuốc hạ đường huyết, hảo ngọt quá cha thiên hạ. Mấy bà béo phệ, mấy ông mỡ máu, gan nhiễm mỡ, cholesterol đùng đùng, thèm dầu thèm mỡ thấy mồ tổ. Y học chưa bao giờ tín nhiệm việc sức khỏe kêu cứu, phàn nàn qua trực giác cả! 

Tương tự, với chiêu tủ hạnh phúc trong tay áo IE, cũng lắm chuyện phiền phức! Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ, một chút căng thẳng đã đủ làm nhạt miệng, ăn không vô, bất kỳ ai. Chưa  kể loạt  tâm bệnh “càng căng thẳng, ăn càng bạo” của cô cậu teen, hay bệnh chán ăn đến chết của nhiều thiếu nữ… dù chắc chắn, từng giờ từng ngày, trực giác từ cơ thể da bọc xương, không ngừng la làng cứu đói! 

IE còn chúa bé cái lầm khi nhầm lẫn giữa trực giác và...trực quan.  Món vịt quay căng mọng, vàng ươm, thơm lừng, làm nhỏ dãi thực khách bằng vẻ hấp dẫn của nó; còn trực giác, bị…đè chết tốt!

Phiêu lưu với người có bệnh 

Rõ là IE chỉ có thể thi thố trên người khỏe như vâm, bởi chỉ có họ mới đủ tinh thần và thể chất vượt ải, hái ra trái ngọt IE. Chỉ có thể là phiêu lưu, nếu không nói tự sát, với những ai sẵn bệnh trong người- đã biết hoặc chưa biết- mà đua đòi theo IE. Bạn có thể yên lòng không nếu được ai đó đoan chắc “cứ ăn thả cửa đi, rồi sức khỏe sẽ đến”?

Không biết không có tội, ngược lại, nếu phần nào nắm ruột gan IE, mà bạn vẫn có ý định điền đơn xin gia nhập, thì tốt nhất nên bước vào với tâm thế “thử coi sao, không xong thì rút”! Không nên cố sống cố chết thử thách cơ thể, cho một “luận thuyết” thoạt trông sáng sủa nhưng mơ hồ đầy một bụng!


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe