Sức Khỏe

Ăn gì tốt cho xương khớp?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:45 | 29/11/2020

Mật độ xương tùy thuộc vào thể dục thể thao, lượng canxi trong khẩu phần và vitamin D có trong ánh nắng mặt trời.

Mật độ xương của con người phát triển liên tục từ nhỏ đến 30 tuổi. Vì vậy, nếu lỡ chưa có chiều cao lý tưởng, thì ráng có mật độ xương tốt làm vốn cho sinh đẻ và về già, người ta nói tốt gỗ hơn tốt nước sơn. 

Mật độ xương tùy thuộc vào thể dục thể thao, lượng canxi trong khẩu phần và vitamin D có trong ánh nắng mặt trời. Do đó chịu khó làm mấy việc này. Riêng ánh nắng mặt trời thì Mỹ đã nghiên cứu rồi, phải gắt một chút (cỡ  từ 10 giờ trở lên) mới có hiệu quả. 

Nếu sợ xấu da thì chịu khó uống bổ sung vitamin D, vì cái vitamin này duy nhất không có trong thực phẩm. Sữa thì nên uống tới lớn, tới già. Có nhiều người lớn nghe uống sữa thì mắc cỡ, vậy là sai, sữa uống suốt đời! Không uống được thì ăn sữa  chua, phô mai. 


Khớp của chúng ta dù muốn dù không, thì theo thời gian cũng lão hóa, sinh ra thoái hóa khớp không ai tránh khỏi. Nhưng cũng có nhiều người xài hao hơn người khác! 

Người xài hao là người mà cơ thể sinh ra quá nhiều rác sinh học (gốc tự do), do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ, như lạm dụng thực phẩm công nghiệp, thức ăn sẵn, chất ngọt, béo, rượu bia, thuốc lá. Khớp ở những người sumo cũng làm việc quá sức hơn khớp người bình thường, sinh ra mau thoái hóa. 

Để giảm tốc độ thoái hóa khớp thì chịu khó bớt mấy thứ “ăn chơi” như nói ở trên, tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như rau xanh, trái cây, càng nhiều màu sắc càng tốt, và phải từ thiên nhiên, chứ hạn chế uống thực phẩm chức năng. 

Nếu có béo thì nên giảm cân, để khớp bớt công bớt việc mà phục vụ ta suốt đời.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55