Sức Khỏe

90% bệnh nhân loãng xương không phát hiện được bệnh

Anh Đào

Đăng lúc 11:07 | 14/05/2021

PGS.TS bác sĩ Lê Anh Thư cho biết loãng xương để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hành hạ cơ thể bằng đau đớn kéo dài mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh khác.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, loãng xương trở thành một vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu vì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia công bố 2011, thì trong khẩu phần ăn trung bình của người Việt chỉ cung cấp được một nửa nhu cầu canxi bình thường của người Việt. 

Trung bình nhu cầu của một người trưởng thành bình thường là 1.000mg canxi thì trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ có khoảng 500mg canxi và canxi này còn thấp hơn giai đoạn trước đây, giai đoạn 1990 - 2000, đây là điều cần cảnh báo. Đã có thống kê mới giai đoạn 2010 - 2020 chưa được công bố nhưng tỉ lệ canxi trong khẩu phần ăn này chưa được cải thiện bao nhiêu.

90% bệnh nhân loãng xương không phát hiện được bệnh. Ảnh minh họa

PGS TS BS Lê Anh Thư – chủ tịch Hội loãng xương TP HCM - cho biết, loãng xương để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hành hạ cơ thể bằng đau đớn kéo dài, thay đổi hình thể, giảm chức năng, chất lượng cuộc sống mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh khác và tử vong.

Những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao bị loãng xương là phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi cả nam và nữ, tuổi càng cao nguy cơ gãy xương càng tăng, hút thuốc lá, tiền sử gia đình, thiếu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày, thiếu vận động thể lực...

Theo TS Anh Thư, loãng xương có thể phòng ngừa được nhưng là một quá trình cần được thực hiện bền bỉ suốt cuộc đời, kết hợp chặt chẽ giữa vận động và dinh dưỡng hợp lý để có khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành. Nếu khối lượng xương đỉnh tăng được 10%, sẽ giảm được 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Để phòng ngừa bệnh loãng xương cần phải có được chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D theo nhu cầu hàng ngày của từng lứa tuổi. Thay đổi lối sống, sống lành mạnh như ngưng hút thuốc, hạn chế rượu, bia, đảm bảo an toàn nơi ở, nơi làm việc, điều trị các bệnh cùng mắc. Đặc biệt, là cần phải đo chiều cao và khám sức khỏe định kì, phát hiện và điều chỉnh sớm các biểu hiện bất thường tại hệ cơ xương khớp và cột sống.

TS BS Cao Thanh Ngọc - trưởng khoa nội cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, đến 90% bệnh nhân bị loãng xương không phát hiện được bệnh và có tới 2/3 bệnh nhân loãng xương không triệu chứng, khuyến cáo người dân nên đi tầm soát loãng xương tại các bệnh viện lớn.


Anh Đào

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55