Sức Khỏe

8 tác dụng đầy kinh ngạc của củ hành tây cho sức khỏe mùa dịch

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 20:00 | 22/07/2021

Hành tây là thành viên của chi Allium - nhóm thực vật có hoa bao gồm tỏi, hẹ tây, tỏi tây và hẹ, hành.

Trong y học cổ truyền, hành tây được sử dụng để điều trị các bệnh như đau đầu, bệnh tim và lở miệng. 

1. Giàu chất dinh dưỡng

Hành tây có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều vitamin và khoáng chất. Một củ hành tây chỉ 44 calo nhưng cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất, chất xơ. 

Vitamin C trong hành tây là một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, tái tạo mô và tăng hấp thụ sắt. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, bảo vệ các tế bào, chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây nên.

Hành tây cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9) và pyridoxine (B6) - đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và hỗ trợ chức năng thần kinh. 

Cuối cùng, nếu cơ thể thiếu Kali, hãy ăn hành tây vì chúng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một loại khoáng chất cần thiết để duy trì chức năng tế bào bình thường, cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh, chức năng thận và co cơ.  

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy mặc dù loại rau này không phải ai cũng thích ăn do mùi nồng nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh có tác dụng tăng cường sức khỏe - Ảnh: Healthline


2. Hành tây có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Theo Healthline, hành tây có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một chất chống oxy hóa flavonoid tập trung nhiều trong hành tây là Quercetin có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông.

Không chỉ thế, hành tây cũng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol. Một nghiên cứu ở 54 phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn hành tây sống (40–50 gam / ngày nếu thừa cân và 50–60 gam / ngày nếu béo phì) trong tám tuần làm giảm tổng số và LDL “xấu” cholesterol so với nhóm không ăn hành tây. 

3.Hành tây là chất chống oxy hóa tuyệt vời

Hành tây còn là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nghiên cứu năm 2007 đăng trên Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm Hoa Kỳ kết luận, trong hành tây chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau.

Đặc biệt, hành tây có chứa anthocyanins - sắc tố thực vật đặc biệt trong họ flavonoid giúp hành có màu đậm. Nhiều nghiên đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu anthocyanins sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và bệnh tiểu đường.   

4. Hành tây chứa các hợp chất chống ung thư

Ít nhất cho đến nay có gần 30 nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới chỉ ra rằng, ăn các loại rau thuộc giống Allium như tỏi và hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm dạ dày và đại trực tràng. Những người tiêu thụ lượng rau thuộc chi allium có nguy cơ ung thư dạ dày thấp hơn 22%,  nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 15% so với những người tiêu thụ ít thực vật này.

Những đặc tính chống ung thư này được cho là có liên quan đến các hợp chất lưu huỳnh onionin A và chất chống oxy hóa flavonoid có trong rau allium. Hợp chất này làm giảm sự phát triển của khối u và làm chậm sự lây lan của ung thư buồng trứng và ung thư phổi.   

5. Hành tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Nghiên cứu năm 2010 của Sudan phát hiện ra rằng, các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, chẳng hạn như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống đái tháo đường. Quercetin tương tác với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy, cơ xương, mô mỡ và gan để kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu của toàn cơ thể. 

Như vậy, ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt có ý nghĩa đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

 6. Gia tăng mật độ xương

Mặc dù sữa được đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe của xương, nhưng nhiều loại thực phẩm khác, ví như hành tây cũng là một “ứng viên” xuất sắc trong việc giúp hỗ trợ xương chắc khỏe.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha, Mỹ và Hàn Quốc đều có chung phát hiện rằng những phụ nữ trung niên và sau mãn kinh nếu tiêu thụ 100 ml nước ép hành tây mỗi ngày trong 8 tuần sẽ cải thiện mật độ khoáng xương đáng kể so với người không tiêu thụ hành tây. Đặc biệt nguy cơ gãy xương hông ở nhóm người ăn hành tây giảm tới hơn 20% so với những người không bao giờ ăn hành tây.

7. Đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời của hành tây

Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như Escherichia coli ( E. coli ) gây bệnh tiêu chảy, Pseudomonas aeruginosa gây viêm phổi, vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus ( S. aureus ) và Bacillus cereus gây tiêu chảy nôn mửa.

Hơn nữa, chiết xuất hành tây đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio cholerae, một loại vi khuẩn gây bệnh tả, là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng ở các nước đang phát triển. 

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng quercetin chiết xuất từ vỏ hành vàng đã ức chế thành công sự phát triển của Helicobacter pylori ( H. pylori ) gây loét dạ dày và Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA). 

8. Hành tây có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Chất xơ, prebiotics inulin, fructooligosaccharides và prebiotics dồi dào trong hành tây rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Prebiotics là loại chất xơ khó tiêu hóa được phân hủy bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vi khuẩn đường ruột ăn prebiotics và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn bao gồm axetat, propionat và butyrat. Các axit béo chuỗi ngắn này tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.  

Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotics cũng giúp tăng lợi khuẩn, chẳng hạn như chủng vi khuẩn Lactobacillus và bifidobacteria. 

Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hành tây

Mặc dù hành tây mang lại vô số lợi ích nhưng chỉ nên tiêu thụ thực phẩm này ở mức vừa đủ, 2 lần mỗi tuần. Bởi nếu ăn quá nhiều hành sẽ gặp một số tác dụng phụ. 

Loại thực phẩm này chứa nhiều carbohydrate, có thể gây đầy hơi, mệt mỏi, đau quặn bụng, tiêu hóa kém và ợ chua ở một số người, đặc biệt ở những người bị trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Mặc dù hành tây có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng gây nguy hiểm cho sức khỏe.  

Không chỉ hành tây mà tất cả các loại thực phẩm nên được tiêu thụ một cách điều độ để tránh các biến chứng sức khỏe. Chế độ ăn uống phải được cân bằng tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp chúng ta giữ sức khỏe tổng thể của mình.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe