Sức Khỏe

8 điều bí mật trong trái ớt, biết để ...sống lâu hơn!

Minh Hải

Đăng lúc 19:03 | 05/05/2021

Quả ớt tuy nhỏ mà rất có võ!

Ớt làm bữa ăn thêm ngon, tuy nhiên ăn nhiều đồ cay có cả những cái lợi và cái hại. Dưới đây là 8 bí mật về quả ớt mà bạn cần biết, trước khi đưa lên miệng cắn.

Ăn ớt cũng có cái lợi và cái hại nhất định - Ảnh: Alamy

1. Hỗ trợ giảm cân.

Không thể phủ định rằng việc rèn luyện cơ thể kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, sẽ giúp bạn khỏe mạnh và có một thân hình cân đối. Tuy vậy, trong ớt có chứa capsinoids một chất an toàn với cơ thể, và được cho là có chức năng hỗ trợ giảm cân, tăng tốc độ trao đổi chất và giảm mô mỡ.

2. Tăng khả năng chịu đau.

Điều này nghe có vẻ nghịch lý, bởi lẽ bản thân ăn đồ cay có thể gây ra cảm giác đau đớn cho một số người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng capsaicin (hợp chất có trong ớt) có thể gây ức chế một chất đặc biệt trong não, nhằm đánh lừa não bộ khiến chúng ta bỏ qua cảm giác đau.

3. Giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ăn cay nóng yêu thích, cơ thể bạn còn được bổ sung các chất chống oxy hóa. Điều này đặc biệt hữu ích trong mùa cúm, vì các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chúng ta trước sự tấn công của virus và vi khuẩn.

4. Bạn có thể sống lâu hơn.

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học Trung Quốc dựa trên 500 nghìn tình nguyện viên được công bố năm 2015, cho thấy trong số các ca tử vong thì số lượng người ăn đồ cay nóng với tần suất từ 6-7 ngày ít hơn 14% so với các nhóm khác. Nghiên cứu này chỉ xem xét về thói quen ăn thức ăn cay, có liên quan tỷ lệ tử vong với một số nguyên nhân cụ thể, không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ tử vong khác. 

5. Giảm việc tiêu thụ đường.

Rất rõ ràng, đường là một tác nhân gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng để giảm lượng đường không phải là một điều dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng, đôi khi nên thêm các món cay vào khẩu phần ăn để chống lại cảm giác thèm đường.  

6. Ảnh hưởng tới vị giác.

Lưỡi của bạn sẽ là nơi đầu tiên cảm nhận được hậu quả của việc bạn ăn đồ cay nóng. Bạn sẽ có cảm giác bỏng rát ở lưỡi và đây thực sự là một vết bỏng. Hậu quả là bạn sẽ không thể cảm nhận được nhiều hương vị như trước. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, các thụ thể vị giác sẽ phục hồi lại sau một thời gian ngắn, trừ khi ăn quá nhiều đồ cay hàng ngày và trong một thời gian dài.

7. Có thể gây ra dị ứng.

Một số người từng bị sưng phù vùng mặt và ngứa vào buổi sáng, sau khi bữa tối hôm trước ăn nhiều gia vị cay. Phản ứng này chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường biến mất sau một thời gian ngắn.

8. Gây hại cho dạ dày.

Nếu dạ dày của bạn nhạy cảm, thì lời khuyên là không nên ăn đồ cay nóng. Mặc dù capsaicin được coi là an toàn nếu dùng ở mức độ vừa phải trong thực phẩm, nhưng nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, hợp chất này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, đầy hơi, làm nghiêm trọng các vết loét.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe