Sức Khỏe

70% người VN bị nhiễm H.P, nhưng đối tượng nào mới cần điều trị?

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 10:11 | 13/04/2021

70% người trưởng thành Việt Nam bị nhiễm H.P, nhưng có phải ai cũng cần điều trị?

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày – tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày. 

Quá lo lắng hoặc quá thờ ơ!

Hiện có đến hơn nửa dân số thế giới đã bị nhiễm H.P, nhưng theo các bác sĩ không phải trường hợp nào được phát hiện nhiễm H.P cũng cần phải điều trị. Trên thực tế, chỉ có một số người nhiễm H.P có các biểu hiện lâm sàng, hoặc diễn tiến các biến chứng mới cần điều trị. 

Thực tế hiện nay, những người nhiễm H.P do chưa hiểu đúng về H.P nên có nhiều người lo lắng quá mức hoặc ngược lại, rất chủ quan, thờ ơ và không tuân thủ điều trị.

PGS. TS. BS Bùi Hữu Hoàng,  Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TP HCM) cho biết, tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%.

Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh hoặc qua các thủ thuật tiêu hóa như nội soi tiêu hóa, nội soi mũi họng… 


Vi khuẩn H.P sống trong dạ dày, tiết ra một số độc tố có thể làm phá hủy lớp bảo vệ niêm mạc của dạ dày, gây ra rất nhiều bệnh lý như viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày.

Nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 2 - 6 lần

Một số nghiên cứu cho thấy, người nhiễm H.P có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 2 - 6 lần so với người không bị nhiễm. Vi khuẩn H.P còn là tác nhân gây ra một dạng ung thư tế bào lym-phô ở niêm mạc dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân, hoặc mề đay mạn tính, viêm da cơ địa…

H.P có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng không phải người nào bị nhiễm H.P cũng sẽ diễn tiến xấu. 

Điều này phụ thuộc vào yếu tố di truyền, độc tính của chủng loại H.P,  và chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.

Nhiều trường hợp nhiễm H.P ở dạng tiềm ẩn, ổn định, không gây ra triệu chứng, nhưng người bệnh lại quá lo lắng, dẫn đến tốn kém trong điều trị, gây nhiều tác dụng phụ không cần thiết. Trong khi, những trường hợp này có thể chỉ cần theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. 

Theo PGS. TS. BS Bùi Hữu Hoàng, khi vi khuẩn H.P gây các biểu hiện lên dạ dày, làm xuất hiện triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hoặc đau vùng thượng vị, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa, để kiểm tra xem có phải tác nhân do H.P hay không? Nếu kết quả dương tính thì nên tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời tầm soát những người trong gia đình, hoặc người tiếp xúc gần với người nhiễm, để phát hiện và điều trị nhằm phòng ngừa lây nhiễm.

Khi nào cần điều trị H.P? 

PGS. TS. BS Bùi Hữu Hoàng cho biết, phác đồ điều trị H.P cho người bệnh có chỉ định bao gồm ít nhất 2 loại kháng sinh (vì H.P rất dễ kháng thuốc), kết hợp với thuốc kháng tiết a-xít (vì kháng sinh dễ bị hủy trong môi trường a-xít dạ dày). 

Thời gian điều trị khoảng 14 ngày,  sau đó có thể uống thêm thuốc kháng tiết a-xít để giúp lành các tổn thương ở dạ dày và giảm triệu chứng.

Các thuốc điều trị H.P thường có nhiều tác dụng phụ và cách sử dụng khác nhau, vì vậy người bệnh cần được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc thật kỹ .

Ngay khi xuất hiện tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, tiêu lỏng, đắng miệng… người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn phác đồ phù hợp, tránh việc tự ý bỏ thuốc làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị, tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

PGS.TS. BS Bùi Hữu Hoàng khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh do H.P gây ra, người dân nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh ăn uống như ăn chín - uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không sử dụng chung các vật dụng ăn uống. Cần chọn lựa các quán ăn, thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Khi phát hiện bị nhiễm H.P phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn và tuân thủ đúng phác đồ điều trị để đạt kết quả diệt trừ H.P đồng thời tầm soát, điều trị cho những người sống chung, ăn chung để tránh tái nhiễm sau khi đã điều trị thành công. 


THÙY DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55