Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh các khuyến cáo về việc đeo khẩu trang, rửa tay đều đăn… thì nhiều chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, từ đó giúp nâng cao khả năng chống lại sự xâm nhập virus.
Theo trang Healthline, để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn nên bắt đầu bằng việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với các loại thực phẩm lành mạnh. Cụ thể là:
1. Tỏi
Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia (Mỹ), tỏi là thực phẩm phù hợp cho người bệnh muốn giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong thành phần tỏi chứa nhiều chất lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, cản trở hoạt động của gốc tự do, ngăn ngừa mụn trứng cá và giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
2. Rau bina
Theo trang Healthline, ăn nhiều rau bina giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, chất chống oxy hóa và beta caroten. Ngoài ra, rau bina còn làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, nâng cao thị lực, phòng ngừa ung thư và cải thiện các vấn đề về nướu.
3. Trái cây có múi
Những loại quả có múi như bưởi, cam, quýt, chanh… đều giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy mạnh quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, do đó giúp chống lại nhiễm trùng.
Bản thân cơ thể người không thể tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, vậy nên cần bổ sung loại vitamin này để ngăn ngừa nguy cơ thiếu chất và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
4. Ớt chuông đỏ
Nhiều người nghĩ rằng những loại quả thuộc họ cam, quýt mới chứa nhiều vitamin C. Thực tế, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông đỏ còn nhiều gấp đôi so với các loại trái cây này.
Ngoài ra, thường xuyên ăn ớt chuông đỏ giúp bạn cung cấp một lượng beta carotene - một chất tự nhiên có trong rau quả, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
5. Gừng
Trong Đông y, gừng là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc trị viêm họng, cảm cúm, buồn nôn. Nhờ các hoạt chất capsaicin trong gừng mà giúp cơ thể giảm các cơn đau mãn tính, hạ cholesterol trong máu.
Để chữa khỏi cảm giác đầy hơi, ợ nóng và buồn nôn, bạn nên uống khoảng 4mg gừng mỗi ngày. Ngoài ra, uống trà gừng khi còn ấm, khoảng 2 - 3 cốc trà gừng/ngày giúp giảm viêm hiệu quả.
6. Bông cải xanh
Trong thành phần bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hóa. Đây là thực phẩm mà gia đình bạn nên đưa vào thực đơn dùng hàng ngày vì chúng giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, khi chế biến bông cải xanh, tốt nhất là chỉ nên luộc rau đơn giản, giúp bảo toàn nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất có trong rau.
7. Động vật có vỏ
Khi nói đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bổ sung vitamin và một số khoáng chất khác chứ không phải kẽm. Tuy nhiên, mặc dù kẽm không được nhắc đến quá nhiều nhưng đây là yếu tố quan trọng để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tốt. Những loại động vật có vỏ như cua, sò, tôm… đều có hàm lượng kẽm cao nên là thực phẩm lý tưởng để tăng cường hệ miễn dịch.
Lưu ý là nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều kẽm sẽ làm ức chế chức năng của hệ thống miễn dịch. Mỗi ngày, đàn ông trưởng thành chỉ nên nạp 11 miligam (mg) kẽm còn với phụ nữ là 8mg.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận