Sức Khỏe

7 nhóm người không nên ăn đậu phộng để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Hải Nhi

Đăng lúc 08:05 | 28/06/2021

Đậu phộng ngừa ung thư ruột kết, có lợi cho tim mạch... Tuy nhiên những người mắc bệnh gút, cao huyết áp, khó tiêu... không nên ăn đậu phộng.

Đậu phộng (lạc) là loại thực phẩm bình dân, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và có công dụng chữa nhiều bệnh. Ở Trung Quốc, đậu phộng được coi là loại hạt “trường thọ”. Đậu phộng giàu chất béo tự nhiên, protein, vitamin A, B6, E, phốt pho, canxi, sắt... Ngoài ra, ăn nhiều đậu phộng giúp bổ sung lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene, choline có lợi cho cơ thể.

Một bài nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí "Light of Cooking" ở Mỹ đã chỉ ra: Vào buổi sáng, ăn nhiều đậu phộng khi đói bụng mang lại 4 lợi ích cho sức khỏe như sau:

1. Giúp no lâu, hạn chế sự thèm ăn

Theo Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ, ăn một ít bơ đậu phộng vào sáng sớm làm tăng cảm giác no lâu, do đó giảm khối lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng đậu phộng giúp kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả.

2. Ổn định lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, dùng đậu phộng thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn kiêng giúp cải thiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 21%. Nguyên nhân là đậu phộng giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.

3. Phòng ngừa ung thư ruột kết

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có tỉ lệ mắc ung thư ruột kết thấp hơn người không ăn là 56%, còn đàn ông thì giảm 27%. Lý giải về điều này, nhiều nhà khoa học cho rằng hàm lượng axit folic giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết hiệu quả.

4. Có lợi cho tim mạch

Theo tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, ăn đậu phộng thường xuyên giúp người khỏe mạnh giảm 35% nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Bởi đậu phộng giàu axit béo, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch.

Những người mắc bệnh gút, cao huyết áp, khó tiêu... không nên ăn đậu phộng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nên ăn nhiều đậu phộng vì sẽ gây kích ứng, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt là những người dưới đây: 

Người bệnh gút

Bệnh gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin, thường có biểu hiện là tăng hàm lượng axit uric trong máu. Vậy nên, bệnh nhân gút không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo bởi sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric, làm tình trạng bệnh diễn biến xấu đi. 

Ngoài ra, đậu phộng chứa nhiều calo, ăn vào dễ gây tăng cân, được coi là nguyên nhân gián tiếp hình thành bệnh gút. Lời khuyên cho người bệnh gút là chỉ nên ăn một lượng nhỏ đậu phộng khi bệnh tình đã thuyên giảm, hoặc không ăn là tốt nhất. 

Người bị tăng lipid máu

Đối với người bệnh có hàm lượng lipid máu tăng, một chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hình thành bệnh. Đối với người bệnh, việc kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày, giảm axit béo bão hòa và cholesterol là rất quan trọng.

Mặt khác, đậu phộng giàu chất béo và có hàm lượng calo cao, do đó chúng không phải là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân bị tăng lipid máu. Nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người từng cắt túi mật

Mật là bộ quan trọng, giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Để đảm bảo sức khỏe của mật, không nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo hay protein vì có thể khiến túi mật tiết ra nhiều mật hơn. Điều này càng quan trọng đối với bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật, mật được tiết ra nhưng không được lưu trữ sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất béo, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Bệnh nhân cao huyết áp

Trong lạc chứa nhiều chất béo, làm tăng lượng mỡ trung bình trong máu, lượng mỡ trong máu tăng lên sẽ kèm với các triệu chứng như xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Do đó, người bệnh cao huyết áp không nên ăn nhiều động phộng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối tượng muốn giảm cân

Nếu bạn đang có ý định giảm cân, tránh xa đậu phộng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Bởi đậu phộng có hàm lượng chất béo và calo cao, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng, tuy có hương vị thơm ngon nhưng rất dễ làm bạn tăng cân. Vậy nên, hãy tạm biệt đậu phộng một thời gian cho đến khi bạn đạt được số cân nặng mục tiêu nhé.

Người bị khó tiêu

Đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo cao khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu. Vậy nên, những người bị chứng khó tiêu nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, tuyệt đối tránh xa đậu phộng vì có thể gây cảm giác khó chịu và làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa nói chung cũng không nên ăn nhiều đậu phộng.

Người hay bị nóng trong

Trong Đông y, đậu phộng có vị ngọt, là vị thuốc quý chữa nhiều nhưng có nhược điểm là gây nóng trong. Vậy nên những người hay bị nhiệt, có mụn, nóng trong người nên tránh xa loại thực phẩm này. Bởi nếu ăn nhiều sẽ tăng cảm giác khó chịu, gây khó thở và khiến cơ thể nóng nhiều hơn.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48