Sức Khỏe

6 lý do khiến bạn ăn nhiều vẫn không béo

Anh Đào (theo Gulf News)

Đăng lúc 08:28 | 25/05/2021

Một số người dường như không thể tăng cân mà không cần phải theo dõi chế độ ăn kiêng, trong khi những người khác liên tục vật lộn với vấn đề cân nặng của mình.

Theo Gulf News một số các nguyên nhân sau đây khiến nhiều người ăn nhiều mà vẫn không tăng cân.

1. Di truyền: Nó quyết định trọng lượng cơ thể của bạn

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý trọng lượng cơ thể vì nó ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất và độ nhạy của hormone, cho phép một số người đốt cháy calo nhanh hơn những người khác. Nó cũng có thể làm cho họ ít nhạy cảm hơn với các dấu hiệu thức ăn, giúp họ dễ dàng chống lại cảm giác thèm ăn. 

Nhưng di truyền không phải là lý do duy nhất khiến một số người vẫn mảnh mai bất kể họ ăn gì.

2. Gen gầy

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã xác định được một loại gen có tên là Anaplastic Lymphoma Kinase (ALK) mà họ cho rằng có vai trò trong việc chống lại sự tăng cân. 

Michael Orthofer, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Sinh học Phân tử ở Vienna, cho biết: “ALK hoạt động trong não, nơi nó điều chỉnh sự trao đổi chất bằng cách tích hợp và kiểm soát năng lượng tiêu thụ.”

Một số người dường như không thể tăng cân mà không cần phải theo dõi chế độ ăn kiêng. Ảnh minh họa

3. Enzyme tiêu hóa: Cách nó điều chỉnh chất béo trong cơ thể

MGAT2 (monoacylglycerol acyltransferase-2) là một loại men tiêu hóa giúp điều chỉnh chất béo trong cơ thể. Vì vậy, nếu không có enzyme và cơ thể sẽ không thể sử dụng chất béo, giúp họ gầy. 

4. Hoạt động thể chất: Tại sao nó lại quan trọng?

Một lối sống năng động tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bạn không cần phải tập gym thường xuyên, chỉ cần di chuyển nhiều là đủ. Một số người có khuynh hướng di chuyển nhiều hơn và vận động nhiều hơn có thể đốt cháy nhiều calo mặc dù đó không phải là những bài tập luyện. 

Ngay cả các bài tập không thông thường cũng dẫn đến đốt cháy calo trong thời gian dài.

5. Lựa chọn thực phẩm: Nó ảnh hưởng như thế nào đến trọng lượng cơ thể?

Tăng cân về bản chất có liên quan đến số lượng và chất lượng thực phẩm tiêu thụ. Nếu mọi người ăn một lượng lớn thực phẩm ít dinh dưỡng và ít calo, họ sẽ không tăng cân. 

Thực phẩm chứa hàm lượng đường cao và thực phẩm chế biến nhiều sẽ có lượng calo đáng báo động làm tăng cân nặng của một người. Vì vậy, lượng thức ăn bổ dưỡng phù hợp là chìa khóa.

6. Giấc ngủ

Hormone cortisol đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm giác đói. Vì vậy, ngủ đủ giấc rất quan trọng, việc thiếu ngủ dẫn đến kích thích cortisol dẫn đến tăng cân.


Anh Đào (theo Gulf News)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55