Sức Khỏe

6 lợi, 4 hại của dưa hấu đối với sức khỏe, bạn biết chưa?

Minh Hải (tổng hợp)

Đăng lúc 10:10 | 17/05/2021

Với khoảng 92% là nước cùng lượng đáng kể các vitamin A, B6, C; giàu lycopene, chất chống oxy hóa và các axit amin... dưa hấu là loại trái cây quý cho mùa hè nóng bức...

Tuy nhiên dưa hấu là loại trái cây có hai mặt lợi và hại cho sức khỏe - nếu dùng tràn lan, vô tội vạ. Hãy tìm hiểu xem nhé: 

*Tốt cho sức khỏe

Không chỉ ngọt, mát, dễ ăn, giải nhiệt ngày hè mà dưa hấu còn là thứ trái cây đầy bổ dưỡng với những tác dụng rất tốt cho sức khỏe:

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nồng độ lycopene trong dưa hấu cao hơn bất cứ thứ trái cây có màu đỏ nào khác, với khoảng 15-20 miligam trên mỗi 280g. Lycopene là một sắc tố từ thực vật, có màu đỏ tươi, thường được tìm thấy trong các loại rau củ quả có màu đỏ như: dưa hấu, cà chua, bưởi đỏ, đu đủ và ổi đỏ. 

Lycopene giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, xương và có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, được cho là có đặc tính kháng viêm.

Dưa hấu là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Nó có mặt ở mọi quốc gia và trên tất cả các châu lục - Ảnh: WebMD

Để thực sự tối đa hóa lượng lycopene trong dưa hấu, chúng ta nên chọn những quả đã chín hoàn toàn. Ruột dưa hấu càng đỏ thì nồng độ lycopene và chất chống oxy hóa beta-carotene càng cao.  

2. Cải thiện rối loạn cương dương, tốt cho phụ nữ lớn tuổi

Không chỉ phần thịt quả mới mang lại giá trị dinh dưỡng, mà tất cả các phần của dưa hấu đều tốt. Theo một nghiên cứu năm 2005 đăng trên Tạp chí Journal of Chromatography, phần thịt màu trắng gần vỏ có chứa nhiều axit amin citrulline hơn phần thịt quả.

Citrulline là một axit amin trung gian trong quá trình tổng hợp nên axit amin arginine. Arginine đóng một vai trò quan trọng trong phân chia tế bào, thúc đẩy lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, tuần hoàn, tăng cường chức năng miễn dịch. Các axit amin này cũng góp phần nhỏ trong việc cải thiện chứng rối loạn cương dương.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hạt dưa hấu cũng rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, magiê, vitamin B và chất béo tốt. 

Không chỉ thế, một nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Menopause cũng cho thấy dưa hấu đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp và xơ vữa động mạch chỉ sau 6 tuần dùng nước ép dưa hấu. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng đó là lợi ích mà các axit amin citrulline và arginine trong dưa hấu mang lại. 

Bên cạnh đó chất xơ trong dưa hấu giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy việc giảm cân.

3. Giải nhiệt, chống mất nước

Cơ thể chúng ta có thể nhận từ 20-30% nhu cầu nước thông qua chế độ ăn uống. Với 92% là nước, dưa hấu quả thực là một loại thực phẩm giúp bù nước tuyệt vời. Ngoài ra, nước ép dưa hấu chứa nhiều chất điện giải, giúp cơ thể chống lại sự mất nước và ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt. 

4. Lợi ích cho da và tóc

Vitamin A rất tốt cho làn da và chỉ một cốc nước ép dưa hấu đã chứa gần một phần tư lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. 

Vitamin A giúp giữ ẩm cho da và tóc, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển khỏe mạnh của các tế bào collagen và elastin mới.

5. Giảm đau nhức cơ và chấn thương do hoạt động thể thao

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural & Food Chemistry, uống nước ép dưa hấu trước khi tập luyện cường độ cao giúp điều hòa nhịp tim, cải thiện tuần hoàn và giảm tình trạng đau nhức cơ vào ngày hôm sau. 

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Journal of Applied Physiology thì cho thấy rằng citrulline có trong dưa hấu có thể giúp cải thiện thành tích thể thao. Những người tham gia nghiên cứu sử dụng chất bổ sung citrulline đã thấy hiệu suất tăng lên nhờ sản sinh nhiều năng lượng hơn trong các bài tập cường độ cao như đạp xe hay chạy nước rút. 

6. Ngăn ngừa ung thư

Giống như các loại trái cây và rau quả khác, dưa hấu có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, lycopene trong dưa hấu có tác dụng giảm sự tăng sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

*Những rủi ro cho cơ thể

Nếu ăn với lượng hợp lý, dưa hấu sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mỗi ngày, bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe do dung nạp quá nhiều lycopene hoặc kali.

1. Buồn nôn, tiêu chảy

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiêu thụ hơn 30 mg lycopene mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.

2. Rối loạn nhịp tim

Những người mắc chứng tăng kali máu nghiêm trọng, hoặc có quá nhiều kali trong máu, không nên uống nhiều hơn một cốc dưa hấu mỗi ngày. Tăng kali máu có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch khác, thậm chí có thể gây ngừng tim.

3. Mất cơ bắp

Với những người đang có ý định giảm cân, ăn nhiều dưa hấu giúp tăng cảm giác no, song các chuyên gia cảnh báo không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn sẽ giúp giảm tổng lượng calo (năng lượng) trong chế độ ăn. 

Việc ăn nhiều trái cây và rau quả thường sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh và cải thiện vóc dáng. Nếu chỉ ăn mỗi dưa hấu, bạn sẽ giảm được cân nặng, nhưng phần mất đi đó chủ yếu sẽ là cơ bắp mà không phải mỡ toàn thân.

4. Không tốt cho người tiểu đường

Một điều cần lưu ý nữa đó là lượng đường nạp vào cơ thể khi ăn nhiều dưa hấu. Mặc dù đường trong dưa hấu là tự nhiên, song loại trái cây này vẫn chứa lượng đường tương đối cao, không tốt cho người bị tiểu đường. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

    18/06/2021 07:14
    11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

      17/06/2021 10:47
      Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

        17/06/2021 06:39