Sức Khỏe

6 cách để giữ đôi mắt luôn sáng khỏe

Gia Nhi

Đăng lúc 07:16 | 13/07/2021

Khi nhìn vào màn hình máy tính, đôi mắt cần cao hơn màn hình 10-20 cm, giữ một khoảng cách tối thiểu là 50 cm.

Dịch COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp ở nhiều tỉnh thành. Không chỉ TP HCM mà các tỉnh khác cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để khống chế dịch. Người dân đang được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết. Trong thời gian này, người lớn cũng như trẻ em sẽ sử dụng máy tính, tivi, điện thoại nhiều để làm việc và giải trí. Điều này dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh khô mắt. 

Theo những chia sẻ bác sĩ nhãn khoa Andy Hepworth ở Anh chia sẻ trên trang điện tử Wellbeing News, bệnh khô mắt không nguy hiểm nhưng vẫn làm cho mắt đỏ, rát và nghiêm trọng giảm thị lực. Nguyên nhân làm khô mắt phổ biến nhất là suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính, tivi, điện thoại mà không để mắt nghỉ ngơi. Mang kính áp tròng trong thời gian lâu dài cũng dễ làm mắt bị khô. Thời tiết môi trường ô nhiễm, gió và nhiệt cũng ảnh hưởng đến mắt và làm khô mắt. 

Ngoài ra, mất cân bằng nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến khô mắt. Phụ nữ trước và trong thời kỹ mãn kinh có thể bị khô mắt. 

Dùng dưa chuột đắp mắt trong 10 phút, giúp giảm khô mắt. Ảnh minh họa

Dưới đây là những cách giúp giảm khô mắt được bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Huy Cường của Bệnh viện Mắt Sài Gòn chia sẻ trên website bệnh viện:

- Mắt cần có thời gian nghỉ ngơi nên tốt nhất ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Không nên thức khuya vì không tốt cho sức khỏe và mắt.  

- Một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất cần thiết. Những thức ăn chứa Omega-3 chẳng hạn như cá và rau củ màu vàng, đỏ chứa Beta-Carotene giúp tăng cường chất chống oxy hóa, tăng sức khỏe đôi mắt. 

- Nên thường xuyên chớp mắt. Chớp mắt chậm và đều, khoảng 12-18 lần/phút giúp nước mắt dàn đều và làm ẩm giác mạc.  

- Tránh để gió từ quạt và máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. 

- Khi nhìn vào màn hình máy tính, đôi mắt cần cao hơn màn hình 10-20 cm, giữ một khoảng cách tối thiểu là 50cm. Sau 20 phút làm việc với máy tính hoặc xem điện thoại, cố gắng để mắt nghỉ ngơi trong 20 giây và nhìn tập trung vào một vật cách khoảng 6 mét.

- Cần khám mắt định kỳ


Gia Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55