Sức Khỏe

50% đàn ông sẽ vô sinh trong 20 năm tới, vì đâu nên nỗi?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:13 | 14/04/2021

Vừa có cảnh báo “sét đánh ngang mày” 50% đàn ông sẽ vô sinh trong vòng 20 năm tới, nếu... Để sau chữ “nếu” lành dữ không rõ, trước tiên biết qua một chút về vô sinh nam.

Thành bại tại tinh trùng

Vô sinh, gần xa rồi cũng quy về một mối: tinh trùng! Đại để đây là một thất bại, nếu không phải chất và lượng tinh trùng, thì cũng ở khâu “lưu thông phân phối”. Xếp ngẫu nhiên, thủ phạm chặn đàng nối dõi của các ông gồm giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, bệnh phong tình, xuất tinh ngược dòng, kháng thể kháng tinh trùng, mất cân bằng hormon, rối loạn cương dương,  tiểu đường, stress,  hormon thay thế, nhiệt, tia X... Kẻ sinh sự sau cùng được xếp riêng, bởi đây là nguồn cơn của chữ “nếu” vừa đề cập - những hóa chất chuyên “triệt sản” đàn ông.

Hóa chất độc

Như vậy trọn nghĩa của cảnh báo trên là “50% đàn ông của địa cầu sẽ vô sinh trong vòng 20 năm tới, nếu không ngừng sử dụng hoặc tiếp xúc những hóa chất làm hại giống má”.

Triệt nòi diệt giống

Phải tay đám độc địa này, các ông lâm cảnh “cơm vàng hột lép” theo nhiều ngã, thường do rối loạn hormon, can thiệp di truyền, dậy thì sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh đường sinh sản...


Vô sinh từ trong bụng mẹ

Độc địa, những hóa chất này được cho chỉ cần lượng nhỏ  là đủ làm khó đường kiếm mụn con. Phát sốt, ông bố bà mẹ nào dính phải thì có cơ giáng họa ...vô sinh ngay từ trong bụng mẹ cho cục cưng, chẳng hạn chứng dương vật nhỏ của trẻ ở mẹ nhiễm hóa chất độc.

Điệp điệp trùng trùng

Rào đón đủ, vậy, đám “bất cộng đái thiên” của cánh mày râu là những chất gì? Tin dữ, không trời đánh thánh đâm đâu xa, chúng trùng trùng điệp điệp trong những thứ mà các ông ngửi, xoa, phết, ăn ,uống, làm đẹp, thậm chí làm tình hằng ngày.

5 nỗi oan cừu

Không kể xiết, chỉ điểm sơ 5 cái tên làm đau thốn các ông hơn hết thảy :

- Chất chống dính – nồi, chảo, túi đựng thực phẩm. Sách đã dẫn, nhiễm chất chống dính liều cao này sẽ làm giảm một nửa tinh trùng khỏe mạnh.

- Thuốc trừ sâu - tồn dư trên rau quả , bộ phận lọc nước....

- BPA - bisphenol A, nhiều như rươi trong mọi sản phẩm đóng gói bao nhựa, đồ hộp, đồ vệ sinh cá nhân, giấy in hoá đơn/biên lai, CD/DVD, đồ điện tử, mắt kính, thiết bị thể thao, chất trám răng... Những nam nhân có BPA trong nước tiểu đều có lượng tinh trùng hẻo hơn bạn cùng trang lứa.  

- Phthalates – bốn phương tám hướng đều gặp, và các ông thì  lãnh đủ từ ăn, uống, hít, ngửi, thấm qua da. Phthalates xuất hiện trong mỹ phẩm (dầu gội, nước hoa, sơn móng tay, keo xịt tóc, lăn khử mùi), băng vệ sinh, chất mềm vải, sàn/rèm cửa/tấm nhựa vinyl, giấy dán tường, áo mưa, dụng cụ y tế (túi trữ máu và ống cho ăn...), ống PVC,  bao bì thực phẩm/dược phẩm, dầu bôi trơn , chất tẩy rửa, sơn/ DBP )... Phthalate còn ngấm qua bao bì vào sữa, gia vị, qua chuỗi thức ăn vào trứng gia cầm. Phthalates được cho trá hình dưới dạng một estrogen, trà trộn vào làm loạn sinh lý, tổn hại tinh trùng các ông.

- Glymes - dung môi hữu cơ, đầy trong chất tẩy rửa thảm, mực in, sơn và pin lithium...

Vô phương tránh 

Thấy ngay, cánh ta tứ bề thọ địch. Người ta thậm chí tìm thấy những chất làm “lép hạt” đàn ông này cả dưới vực Marianas sâu nhất thế giới hay trong người mấy chú gấu Bắc Cực, đủ mường tượng độ phủ của chúng. Nói không ngoa không có cửa nào phòng tránh, dù gắng gỏi thì vẫn có nhiều phương thoát hiểm như mở to mắt cứ đồ BPA free, Phthalates free mà dùng, hay bỏ qua chảo chống dính, uống bằng ly thủy tinh, không dùng đồ nhựa vinyl, PVC thay bằng  polypropylen ....

Không có thuốc giải 

Thêm một chi tiết gây quan ngại, người ta cho rằng việc loại bỏ lập tức hóa chất cũng không mang lại hiệu quả tức thì, không như bỏ thuốc lá ? Nói theo truyện chưởng, ca này không có thuốc giải?

Có gánh cũng không gánh một mình

Nói vậy, có không ít ý kiến thanh minh cho chai nhựa, keo xịt tóc, rèm cửa... Chẳng hạn, người ta cho rằng số lượng các bản tinh dịch đồ kém rộ lên nhiều, thật ra do các ông ngày nay siêng xét kiểm giống má và năng lực xét nghiệm cũng tinh thông hơn xưa. Việc này cũng giống số ca mắc Covid-19 đột ngột tăng do xét nghiệm diện rộng. Theo nhiều chuyên gia, có lửa mới có khói, nhưng chưa có bằng chứng tâm phục hóa chất một mình  đứng sau thảm cảnh ½ đàn ông “cơm vàng hạt lép”. Tương tự cảnh báo nam thừa nữ thiếu, mọi bé trai sinh ra đã có bằng FA hiện tiền.

Skinny, legging?

Xem qua danh sách vô sinh, dễ dàng nhận ra không thể quăng một cục trách nhiệm cả lên đầu Phthalates, BPA, vinyl, chảo chống dính... Gợi ý chạy theo thời trang, các chàng lại chuộng các kiểu skinny, legging bó khít hạ bộ, biết đâu nay mai lại bị lôi ra lãnh đạn.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55