Sức Khỏe

5 thực phẩm làm giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Hải Nhi (theo Times of India)

Đăng lúc 07:10 | 27/07/2021

Để giảm bớt các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 như đau nhức cánh tay, sốt, mệt mỏi... bạn nên dùng các loại thực phẩm rau lá xanh, hoa quả nhiều nước.

Khi tiêm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19, tốt hơn là bạn nên chuẩn bị những kiến thức để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình sau khi tiêm. Thông thường bệnh nhân thường gặp các tác dụng phụ sau: Đau nhức cánh tay, đau đầu, sốt, đau nhức cơ thể, suy nhược và mệt mỏi, thường kéo dài tối đa 2 - 3 ngày. 

Để giảm bớt tình trạng này, ngoài việc chăm sóc sức khỏe và theo dõi các triệu chứng trong cơ thể, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, chẳng hạn như gừng, các loại rau lá xanh, hoa quả nhiều nước…

1. Thực phẩm giàu nước

Sau khi tiêm chủng, điều quan trọng là cung cấp đủ nước cho cơ thể, chúng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và giữ vững trạng thái tinh thần. Bên cạnh việc uống đủ nước mỗi ngày, bạn có thể cung cấp thêm lượng nước thông qua các thực phẩm nhiều nước như cam, dưa, dưa chuột và đào. Tiêu thụ loại thực phẩm này giúp cơ thể sảng khoái, bình tĩnh và đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao.

Sau khi tiêm chủng, bạn nên dùng các thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, cam... (Ảnh minh họa)

2. Gừng

Gừng chứa hàm lượng lớn các axid amin và các enzyme quan trọng, giúp giảm viêm, loại bỏ căng thẳng, stress. 

Mỗi tối, bạn nên uống 1 cốc trà gừng để giúp thư giãn, mang lại cảm giác dễ chịu và nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch.

3. Rau lá xanh đậm

Thành phần rau lá xanh đậm như rau chân vịt, rau cải, rau ngót… có nhiều chất xơ, vitamin C, carotenoid provitamin A, vitamin B9, mangan, đặc biệt là vitamin K. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi. Đây cũng là nguồn thực phẩm bổ sung tốt nhất để phục hồi sức khỏe sau tiêm chủng.

4. Nghệ

Nghệ không chỉ được biết đến là một loại gia vị quen thuộc mà còn là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Nghệ có đặc tính chống vi khuẩn, kháng virus, chống viêm, giảm đau, chống nấm và cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Nghệ chứa hoạt tính sinh học tự nhiên là curcuminoid (chủ yếu là curcumin) và tinh dầu (chủ yếu là monoterpenes), có khả năng điều trị sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

5. Hạt ngũ cốc

Để có một sức khỏe đường ruột khỏe mạnh thì bạn cần hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, các loại hạt ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong ruột và tăng cường hoạt động chuyển hóa năng lượng. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà tiêu thụ các loại hạt ngũ cốc giúp bạn giảm tỉ lệ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ béo phì, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, giảm viêm và phòng ngừa bệnh ung thư. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48
    Những người nên tránh ăn tôm

      Những người nên tránh ăn tôm

      Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

      13/09/2021 09:52