Sức Khỏe

5 loại 'ung thư gia đình': Một người mắc cả nhà nên đi khám

Hải Nhi

Đăng lúc 05:45 | 15/05/2021

Ung thư là một căn bệnh không hề lây nhiễm nhưng có nhiều lý do khiến các thành viên trong gia đình cùng mắc chung một bệnh ung thư.

Lý do thứ nhất: Các thành viên trong một gia đình thường bị ảnh hưởng bởi thói quen xấu của nhau. Ví dụ như bố nghiện rượu, thuốc lá… thì con cái cũng có thể mắc phải những thói quen này. Đáng nói, đây đều là những tác nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Lý do thứ hai: Là do gen di truyền. Chúng ta sinh ra đều là bản sao của bố mẹ vì thế nếu phụ huynh mang gen đột biến thì con cái cũng có thể mang gen tương tự, khi ấy khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 5% - 10% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền từ bố mẹ, dù tỉ lệ này không quá lớn nhưng nếu chủ quan với bệnh thì chúng ta rất dễ bỏ qua thời gian điều trị vàng.

Một số loại ung thư sau đây có tính di truyền cao, nếu trong nhà có một người mắc thì bạn nên đi khám định kỳ.

1. Bệnh ung thư đại tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu ghi nhận khoảng 700.000 người tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân chủ yếu vì người bệnh không quan tâm đến triệu chứng, phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. 

Ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc trên thế giới. Đáng nói, có 3-5% trường hợp ung thư này là do yếu tố di truyền, hầu hết được phát triển từ polyp đại tràng. Nghiên cứu cho thấy, nếu cha mẹ bị ung thư đại trực tràng, con cái họ có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn 50%.

2. Ung thư dạ dày

Thống kê từ trang Zhuanlan cho thấy, trong số những bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở Trung Quốc có đến 10% xuất phát từ yếu tố di truyền. Người thân của những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc loại ung thư này cao gấp 2 đến 3 lần so với những người khác.

Những bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở Trung Quốc có đến 10% xuất phát từ yếu tố di truyền. Ảnh minh họa

3. Ung thư phổi

Khảo sát thực hiện tại Nhật Bản cho thấy 35,8% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có liên quan đến tiền sử gia đình. Ngoài ra, có 58,3% phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình.

4. Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư có tính di truyền cao nhất. 5-10% bệnh nhân mắc ung thư vú có liên quan đến sự di truyền và đều do gen BRCA 1 và BRCA 2. Khi hai loại gen này đột biến, chúng sẽ không thể sửa chữa được lỗi và mất kiểm soát sinh sản của các tế bào xấu, cuối cùng gây ra ung thư.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, trong gia đình nếu có mẹ hay chị gái mắc ung thư vú thì con gái, em gái có nguy cơ mắc loại ung thư này khoảng 3 lần.

5. Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là loại ung thư rất phổ biến ở nam giới, và tính di truyền của chúng cũng cực cao. Nếu bố hoặc anh trai mắc ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc loại ung thư này ở con trai hay em trai sẽ tăng gấp đôi. Thậm chí, nếu trong nhà có 2 hoặc nhiều hơn 2 thành viên bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc sẽ tăng lên rất cao, đó là 5 đến 11 lần.

Lưu ý:

Nếu thuộc đối tượng dễ mắc “ung thư gia đình", bạn nên đi kiểm tra bằng xét nghiệm di truyền, xét nghiệm này sẽ giúp bạn ước tính nguy cơ mắc phải ung thư liên quan đến gene di truyền trong gia đình. Ngoài ra, bạn cần đi khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ. 

Trong cuộc sống, bạn cần tập thể dục đều đặn, ăn nhiều rau xanh hoa quả, tránh thức khuya, luôn sống lạc quan… nâng cao sức đề kháng để ngăn chặn bệnh tật.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55