Sức Khỏe

5 loại quả màu đỏ chống ung thư, mất ngủ, tốt cho tim mạch

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 14/05/2021

Thực phẩm màu đỏ được cho là bổ khí huyết. Chúng chứa chất chống oxy hóa dồi dào như lycopene và anthocyanin.

Những chất này có khả năng chống oxy hóa cao, và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng được cho là nên ăn nhiều vào mùa hè.

1-Anh đào

Vỏ anh đào rất giàu vitamin, thịt quả chứa hàm lượng vitamin C và kali phong phú, có thể hỗ trợ giúp huyết áp ổn định. Theo bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada, hàm lượng anthocyanin trong quả rất phong phú, không những có thể chống lão hóa, chống viêm, ung thư còn có nhiều tác dụng đối với mạch máu, tiểu cầu và lipoprotein. Ngoài ra, nó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Quả anh đào

2-Táo đỏ

Táo đỏ chứa protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, magiê và giàu vitamin,carotene. Vì lý do đó táo đỏ luôn được coi là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người.

Táo đỏ

Thường dùng vị thuốc này có tác dụng dưỡng tâm hiệu quả. Ăn táo đỏ có thể giúp hỗ trợ mạch máu mở rộng, tăng khả năng co bóp của cơ tim, tăng cường lượng khí oxy trong máu và tâm. Khi đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, có thể hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho tâm. Ngoài ra, flavonoid có trong quả cũng giúp bình tĩnh, giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ.

3- Xích tiểu đậu ( đậu đỏ)

Loại hạt này có chất dầu béo, albumin, sinh tố B1, B2, acid nicotinic. Xích tiểu đậu còn gọi là xích đậu, Hồng phạn đậu, hình dáng gần giống đậu đỏ nhưng hơi nhỏ hơn. Xích tiểu đậu vào tâm, kinh tiểu trường. Mùa hè thường xuyên bổ sung vào thực đơn, có thể làm giảm cơn khát và phiền táo, đồng thời có thể làm giảm bớt chứng phù do thấp tà của mùa hè, đặc biệt là sưng phù chi dưới.

Xích tiểu đậu

4-Dưa hấu

Dưa hấu chứa rất nhiều lycopene, dưa hấu càng đỏ, càng nhiều lycopene. Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh nhất trong cơ thể. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nó có tác dụng tích cực đối với ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

( AP news): Dưa hấu

Dưa hấu luôn được coi là loại quả chống say nắng, giải khát bởi lượng nước phong phú. Tuy nhiên, nếu bạn ăn vào buổi tối, rất dễ làm tăng khí hàn thấp của cơ thể, nửa đêm dễ bị nôn mửa và tiêu chảy.

5-Cà chua

Cà chua cũng chứa lượng lycopene tự nhiên khá cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với cà chua sống, lycopene trong cà chua xào dễ hấp thụ vào cơ thể hơn. Các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác là: cà rốt, táo gai, đậu đỏ, thịt bò và thịt cừu. Dưỡng sinh mùa hè rất chú trọng trong việc bổ khí, bổ huyết.

Về ẩm thực, bạn nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm bổ khí như gạo kê, gạo tẻ, đậu cô ve, cà rốt, nấm hương, đậu hũ, khoai tây, khoai lang, thịt bò, thịt thỏ, thịt gà, trứng gà, cá mè…

Cà chua

Ngoài ra, muốn dưỡng tâm phải chú ý giữ cho tâm tình bình thản, luôn luôn vui cười. Điều này có lợi cho việc cải thiện chức năng mạch máu, bảo vệ bạn vượt qua cái nắng chói chang của mùa hè.

Thực phẩm đỏ nhiều dinh dưỡng, tiền vitamin A… vì thế nên ăn điều độ, không nên ăn nhiều kẻo ngộ độc, không tốt cho sức khỏe. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

    11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

    Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

    17/06/2021 10:47
    Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

      Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

      Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

      17/06/2021 06:39