Sức Khỏe

5 hiểu lầm phổ biến về vaccine COVID-19

Hải Nhi (Theo Clevelandclinic)

Đăng lúc 17:56 | 16/08/2021

Ngay cả khi bạn tin tưởng vào chuyên gia y tế và biết rõ tầm quan trọng của vaccine thì bạn vẫn có không ít câu hỏi hoặc lo lắng xung quanh vaccine COVID-19.

Theo tiến sĩ Thaddeus Stappenbeck (công tác tại Viện Nghiên cứu Lerner, thuộc Cleveland Clinic, Mỹ) việc thắc mắc và lo lắng trước khi tiêm vaccine là hoàn toàn bình thường bởi đây là loại vaccine mới và sẽ là hoàn toàn hợp lý nếu bạn đặt ra những câu hỏi để hiểu rõ hơn.

Tuy nhiên, bạn nên từ bỏ 5 hiểu lầm dưới đây về vaccine COVID-19 để có nhận định đúng nhất. 

1. Chúng ta không thể tin tưởng vào vaccine COVID-19 vì chúng được phát triển quá nhanh

Các loại vaccine COVID-19 được phát triển trong thời gian ngắn nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng được nghiên cứu quá vội vàng.

Ví dụ điển hình có thể nói về vaccine Pfizer và Moderna, là 2 vaccine sản xuất theo công nghệ Messenger RNA, còn được gọi là vắc-xin mRNA. Mặc dù đây là lần đầu tiên chúng được sử dụng rộng rãi cho cộng đồng, nhưng trước đó các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về công nghệ này trong suốt hơn 3 thập kỷ.

Tiến sĩ Stappenbeck cho hay: "Thật may mắn khi công nghệ này đã được phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua và đã được thử nghiệm trên một số mẫu động vật bị nhiễm bệnh, vì vậy chúng tôi biết rằng nó an toàn và hoạt động khá tốt trên những mẫu thí nghiệm này. Khi COVID-19 xuất hiện, đây là một cơ hội tốt để đem ra sử dụng công nghệ mới này, và các nhà phát triển vaccine đã làm ngay điều đó".

Trước khi đem ra sử dụng rộng rãi, các công ty đã đưa vaccine của họ qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt với sự tham gia của hàng chục nghìn tình nguyện viên. Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu các công ty này phải theo dõi tình nguyện viên trong tối đa 2 năm sau khi tiêm vaccine để đảm bảo chúng an toàn và hiệu quả.

Trước khi đem ra sử dụng rộng rãi, các công ty đã đưa vaccine của họ qua các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. (Ảnh minh họa)

2. Những loại vaccine mRNA sẽ làm thay đổi DNA của tôi.

Các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA để hướng dẫn các tế bào của chúng ta tạo ra một đoạn protein tăng đột biến đặc trưng của coronavirus để kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch. Một khi mRNA làm được điều đó, các tế bào của chúng ta sẽ phá vỡ virus và loại bỏ nó.

Tiến sĩ Stappenbeck cho hay: "Messenger RNA là thứ được tạo ra từ DNA, nhưng nó không được thiết kế để tích hợp với DNA của chúng ta. Đồng thời nó cũng không thể thay đổi vĩnh viễn bộ gen của chúng ta".

3. Tôi đã từng mắc COVID-19, vì thế tôi tiêm vaccine sẽ không có hiệu quả

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định người đã từng mắc COVID-19 sẽ có miễn dịch tự nhiên đối với loại virus này trong bao lâu. Tuy nhiên theo tiến sĩ Stappenbeck, ngay cả khi bạn đã nhiễm COVID-19, bạn vẫn nên tiêm chủng để bảo vệ mình tốt hơn.

4. Vì tỉ lệ khỏi bệnh COVID-19 rất cao, nên tôi không cần thiết phải tiêm vaccine.

Đúng là hầu hết những bệnh nhân mắc COVID-19 trên thế giới đều có thể phục hồi. Nhưng, cũng có không ít người đã gặp biến chứng nghiêm trọng. Cho đến nay, đã có hơn 4,3 triệu người trên thế giới đã chết vì COVID-19. Vì căn bệnh này có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đồng thời có thể gây ra các di chứng lâu dài nên việc bạn tiêm phòng để bảo vệ mình sẽ càng cần thiết hơn.

Không những vậy, vaccine còn góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho những người xung quanh bạn. Ngay cả khi COVID-19 không khiến bạn bị ốm nặng, bạn vẫn có thể lây cho người thân, bạn bè - những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

5. Sau khi tiêm vaccine, tôi sẽ không cần phải đeo khẩu trang nữa.

Ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine, bạn vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ra ngoài, kết hợp với việc rửa tay và giữ khoảng cách với người khác.

Vì những lý do sau đây:

- Đầu tiên là vaccine được yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau từ 3 đến 4 tuần để đạt được khả năng miễn dịch tốt nhất có thể.

Khi bạn tiêm mũi đầu tiên, bạn sẽ không được miễn dịch ngay lập tức. Tiến sĩ Stappenbeck nói: "Phải mất ít nhất 1 tuần đến 10 ngày để cơ thể bạn bắt đầu phát triển các kháng thể, và sau đó những kháng thể đó tiếp tục tăng lên trong vài tuần tới".

- Thứ hai, dù những vaccine này đã được phát triển và thử nghiệm về khả năng ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Nhưng không rõ liệu chúng có bảo vệ con người chống lại sự lây nhiễm hay không.

Tiến sĩ Stappenbeck cho hay: "Sau này chắc chắn sẽ có những nghiên cứu để đánh giá câu hỏi này, nhưng phải mất một thời gian nữa trước khi có câu trả lời chính xác. Tốt nhất, bạn vẫn nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn ngay cả khi đã tiêm chủng xong".


Hải Nhi (Theo Clevelandclinic)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55