Sức Khỏe

5 đối tượng tuyệt đối không nên ăn quả mận

Hải Nhi

Đăng lúc 11:29 | 17/05/2021

Theo lương y Hồng Minh, ngay cả với người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều mận. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 8-10 quả.

Những ngày này ra đường, không khó để trông thấy những gánh hàng rong chất đầy những sọt mận hậu đỏ lựng, căng tròn. Các gia đình mua mận về ăn như một món tráng miệng sau bữa cơm, làm mận dầm đường, siro mận… món nào cũng ngon lành, hấp dẫn. 

Không chỉ vậy, y học hiện đại cũng đã công nhận về tác dụng của mận. Loại quả này giàu vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa… giúp thanh lọc máu, tốt cho xương khớp, hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường.

Tuy nhiên, mận lại là loại quả vị chua, giàu axit nên không phải ai ăn cũng phù hợp. Theo khuyến cáo của cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), một số đối tượng sau nên thận trọng khi ăn quả mận.

Mận giúp thanh lọc máu, tốt cho xương khớp, hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường. Ảnh minh họa

1. Trẻ em, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn mận

Cũng vì có chứa hàm lượng axit cao mà mận có thể gây hại cho con người nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt, những bệnh nhân bị đau dạ dày, có tiền sử mắc bệnh dạ dày không nên ăn mận để tránh axit của mận làm loét dạ dày, làm bệnh tình thêm trầm trọng. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, ăn mận có thể làm hại men răng, vì vậy phụ huynh không nên để trẻ ăn quá nhiều mận trong một lúc.

2. Bà bầu, người nóng trong không nên ăn mận

Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt. Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng gây nóng trong, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng.

Ngoài người nóng trong, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều mận vì thân nhiệt bà bầu thường cao hơn người bình thường, ăn nhiều mận có thể khiến bà bầu cảm thấy bức bối, phát ban hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

3. Người mới phẫu thuật xong không nên ăn mận

Dù mận có nhiều công dụng với sức khỏe xong nó có thể làm giảm hoặc gây ra các tác dụng phụ tới một số loại thuốc. Hơn nữa, mận là loại hoa quả cứng, khó tiêu, nhiều axit, tính nóng nên không phù hợp với những người sức khỏe yếu, mới trải qua phẫu thuật.

4. Người bệnh thận không nên ăn mận

Mận là một trong những loại quả chứa lượng oxalate dồi dào nhất, chất này có thể kết hợp với canxi, tạo thành sỏi canxi oxalat gây sỏi thận. Khuyến cáo những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 8-10 quả mận. Ảnh minh họa

Vậy ăn mận như thế nào mới tốt?

Theo lương y Hồng Minh, ngay cả với người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều mận. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 8-10 quả. Nên ăn khi đã no bụng để không làm hại dạ dày. Mận nên chọn loại quả tươi ngon, không héo. Cần rửa sạch, ngâm trong nước muối 15-20 phút trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, thuốc hóa học bám trên vỏ mận. Cần bảo quản mận ở nhiệt độ thích hợp tránh hư hỏng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

    18/06/2021 07:14
    11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

      Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

      17/06/2021 10:47
      Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

        Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

        17/06/2021 06:39