Sức Khỏe

5 đối tượng không nên ăn trái sapoche (hồng xiêm) kẻo mang họa

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 16/05/2021

Hồng xiêm là loại quả thơm ngon, nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai biết được, nếu ăn nhiều, hồng xiêm có thể biến từ lợi thành hại cho sức khỏe người dùng!

Lợi thì có lợi...

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trái sapoche ( hồng xiêm) rất giàu canxi. Do đó, nó giúp thúc đẩy sức khỏe của xương. Ngoài canxi, sapoche cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như magiê, kali, kẽm, đồng, phốt pho và selen giúp củng cố xương, điều hòa huyết áp và tuần hoàn.

Tiếp theo trong danh sách các lợi ích, thực tế là sapoche chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó cũng rất giàu vitamin A, B, C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sapota cũng cung cấp nhiều chất xơ. Các chất xơ trong trái cây có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ngoài ra, sapoche cũng rất giàu chất sắt, do đó rất hữu ích cho những người đang chiến đấu với bệnh thiếu máu.

Hồng xiêm loại quả hạnh phúc của mùa hè-ảnh Vayja

Loại quả này cũng "rất tốt cho tóc và da", do chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Không có gì ngạc nhiên khi Sapota giúp giữ ẩm cho tóc và da. Nó cũng thúc đẩy sản xuất collagen và ngăn ngừa sự phát triển của các nếp nhăn sâu. 

Ăn nhiều hồng xiêm gây táo bón, tiểu đường-ảnh EE

5 đối tượng không nên dùng sapoche 

-Người có vấn đề về tiêu hóa kém:

Do sapoche giàu chất xơ, nên sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, nếu ăn nhiều.

Đặc biệt với những người bụng yếu, lượng chất xơ tăng lên sẽ tạo thành lớp màng ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, từ đó gây ra các tình trạng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, táo bón....

-Người có cơ địa dễ bị dị ứng

Với dạng người này, ăn sapoche có thể khởi phát sự dị ứng trong cơ thể. Trong sapoche có chất tannin - là một chất làm se, và có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trong miệng, ngứa cổ họng và phát ban ngay sau khi ăn.

-Người bị đau dạ dày

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ăn nhiều hồng xiêm có thể dẫn đến đau dạ dày.  Những người có vấn đề về dạ dày, nếu thường xuyên ăn hồng xiêm khi đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí gây loét. 

-Người đang dùng thuốc trị bệnh

Sapoche có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc đang điều trị bệnh.

Thành phần tannin trong quả hồng xiêm có đặc tính chống viêm, kháng virus, vi khuẩn mạnh, tuy nhiên, chúng cũng có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc. Bạn có thể ăn hồng xiêm cách thời gian dùng thuốc tối thiểu 2 giờ, để đảm bảo không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

-Người bị tiểu đường

Hồng xiêm cũng không tốt cho người bị tiểu đường, do lượng đường trong quả rất cao. Nếu dùng sapoche một cách không kiểm soát, có khả năng sẽ bị tăng đường huyết.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe