Sức Khỏe

4 loại nước không nên uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng

Hải Nhi

Đăng lúc 07:35 | 15/07/2021

Tránh dùng 4 loại nước này ngay khi vừa ngủ dậy sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

Vào buổi sáng, cơ thể cần cung cấp đủ nước để “đánh thức” các cơ quan tỉnh dậy, đồng thời bổ sung lượng nước đã mất sau một giấc ngủ dài 7 – 8 tiếng. Tuy nhiên, không phải bạn cứ bổ sung loại nước nào thì cơ thể cũng sẵn sàng hấp thụ. Cụ thể, tránh dùng 4 loại nước này ngay khi vừa ngủ dậy sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.

1. Nước mật ong

Khi ngủ dậy, bụng còn trống rỗng, không nên uống ngay nước mật ong vì có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đặc biệt với người không dung nạp được đường fructose sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, mật ong là thực phẩm chứa nhiều đường, nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. 

Trước khi uống nước mật ong bạn nên uống một cốc nước lọc và ăn nhẹ thứ gì đó.

2. Cà phê

Nhiều người có thói quen nhâm nhi một tách cà phê nóng vào buổi sáng sớm. Đây là thói quen tốt, giúp cung cấp năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng tập trung cho ngày dài làm việc.

Tuy nhiên, cà phê có tính axit, không phù hợp uống vào lúc đói vì axit sẽ làm phá hỏng lớp niêm mạc, gây ra chứng ợ nóng khó tiêu và các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, cà phê chứa hàm lượng lớn caffeine, khi được hấp thụ vào lúc bụng rỗng sẽ gây ra các triệu chứng lo âu, bồn chồn, run rẩy, mặt đỏ bừng, nhịp tim tăng tốc, thậm chí là hình thành các cơn hoảng loạn.

3. Uống trà

Uống trà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng, lo âu. Tuy nhiên, nếu chọn sai thời điểm dùng trà, việc uống trà cũng mang lại nhiều tác hại không kém.

Theo Times of India, bạn nên hạn chế uống trà xanh khi đói bụng, bởi chất tanin trong chúng có thể gia tăng hàm lượng axit trong dạ dày dẫn đến đau dạ dày. Đồng thời, uống trà vào lúc này còn có thể gây rối loạn chảy máu, giảm hiệu quả hấp thụ sắt ở những người bị thiếu máu.

4. Nước trái cây

Nước trái cây có vị ngọt, nhiều đường, do đó không nên dùng nhiều khi bụng đói vì sẽ giảm cảm giác thèm ăn, cản trở việc ăn uống vào bữa sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Hơn nữa, nước trái cây được coi là đồ uống lạnh, có khả năng gây kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến dạ dày, dễ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy nếu uống vào sáng sớm.

Vậy ngủ dậy nên uống nước gì thì tốt nhất?

Đó chính là nước ấm. Uống một cốc nước ngay sau khi ngủ dậy không chỉ giúp bạn bổ sung lượng nước cần thiết mà còn làm sạch ruột, giảm độ nhớt của máu, thúc đẩy tuần hoàn máu hiệu quả.

Ngoài ra, uống nước ấm vào buổi sáng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ thực phẩm có trong hệ tiêu hóa, giảm lượng mỡ tích trữ trong cơ thể.Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55