Sức Khỏe

4 kiểu ăn sáng dễ dính ung thư

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:20 | 14/11/2020

4 kiểu ăn sáng gây ung thư? Hẳn không ít người phải giật thót với câu hỏi đầy động chạm này.

Bảng phong thần IARC

Trước tiên cần biết qua bảng phân chất gây ung thư, theo tổ chức nghiên cứu ung thư thế giới IARC/WHO, trong đó nhóm 1 (ung thư rõ ràng), nhóm 2A/B (có khả năng / có thể gây ung thư), nhóm 3 và 4 (không được phân loại, không gây ung thư). Coi qua menu điểm tâm đang thịnh của dân mình, chết nỗi, đủ mặt trong “bảng phong thần” này.

Thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng

Dẫn đầu, ai trồng khoai đất này, là bữa sáng thịt đỏ chế biến sẵn (giăm bông, xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt muối...). Thứ đưa xúc xích, giăm bông lên ngoại hạng IARC là nhóm đồng ca nitrat / nitrit / N-nitroso, với thành tích bất bại về ung thư đường ruột. 

Tập thể lớp 2A

Số hai, gương mặt thân quen, là đồ chiên, xào, rán, nướng. Một tay đám vào tù ra khám amin dị vòng, hydrocacbon thơm đa vòng và acrylamide, đưa cả bọn vào nhóm 2A của IARC. Acrylamide ra đời từ cuộc hôn phối giữa đường và asparagine, qua chế biến nhiệt độ cao. Acrylamide bị nắm đầu gây u thượng thận, tuyến giáp, phổi, tinh hoàn ở chuột, đang chờ “trát” đòi gây họa tương tự ở người. Acrylamide có mặt trong thực phẩm tinh bột, order bữa sáng sẽ là món khoai tây chiên, bánh mì nướng, cơm chiên và toang là trong ly cà phê rang mà người người nhà nhà “sạc” pin cho ngày làm việc mới mỗi sáng.


Nóng hổi thổi ra ung thư

Nóng hổi là tiêu chuẩn vàng bữa sáng với nhiều người. Phở, bánh canh, bún bò, cháo lòng mà nguội tanh “ma” nó ăn. Món dọn ra, còn nghi ngút khói, thực khách đã xì xụp, khoái cảm khó từ. WHO từ lâu can rằng, ăn nóng (>65 độ C) làm tổn thương niêm mạc họng, thực quản, dạ dày, tháng rộng ngày dài, là lời mời nóng bỏng gửi đến tế bào ác tính.

Mặn chát thói tình

Chốt hạ là thú ăn mặn. Mặn sẵn từ tô hủ tiếu, chén nước dùng, từ “thói” phóng tay nêm nếm nước mắm, nước tương. Nghèo mắc cái eo, mấy thánh ăn mặn cũng thường là hảo hớn ăn cay. Sáng sớm, ống tiêu hóa, sau một đêm sạch sành sanh, trống rỗng, mong manh, phải chường mặt nhận mấy cú tát nóng rát, mặn chát, cay xè, khó mạnh giỏi đã đành mà còn mở sẵn một “voucher” ung thư dạ dày. 

Tích tụ 

Điểm sơ đủ vãi linh hồn, nhưng khoan vội hoang mang, bởi vẫn theo lệ, mọi tác nhân gây ung thư cần thời gian và lượng tích tụ. Không có chuyện mới vài bữa bò né, thịt xông khói, cà phê cháy, là ung thư đã động thổ lấy ngày.

Oan cho người dậy sớm

Thiệt ra đổ cho bữa sáng chiếm bảng IARC có phần oan, bởi người ta xơi đủ trong bữa trưa, bữa xế, bữa tối, bữa khuya... Trẻ con ăn khoai tây chiên, gà rán, xúc xích, người lớn phê phở nóng, cà phê bất kể sáng tối. 

Một chữ vội mà ra

Rốt ráo, thứ khiến bữa sáng bầm giập hơn hết thảy từ chính thần thái của nó. Điểm tâm luôn theo tiêu chí không cầu no chỉ cầu đủ, nhanh gọn, xoẹt cái, phủi miệng, đứng dậy đi làm. Từ đó sinh đủ dễ dãi, cho qua thói hư của bữa điểm tâm. Không phải người ta không e ngại đĩa ốp-la ngập trong dầu chiên đen như dầu hắc, không phải không biết mấy thứ “trời thần” có trong lát thịt xông khói, nhưng thiên hạ cứ tặc lưỡi cho qua hết sáng này đến sáng khác. BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55