Sức Khỏe

4 điều cấm kỵ khi pha mật ong

Hải Nhi

Đăng lúc 11:16 | 22/04/2021

Pha mật ong bằng nước nóng trên 60 độ C sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - chất gây ung thư trong tự nhiên, tăng nguy cơ gây bệnh cho người uống.

Từ xưa đến nay mật ong đã được coi là món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giảm đau họng, điều chỉnh đường huyết, hạn chế nguy cơ tim mạch, trị chứng đầy hơi, ích khí, bổ hư tổn, chống lão hóa và làm sáng tai mắt…

Bởi những công dụng thần kỳ, mật ong được khuyến khích sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng đúng cách. Nếu pha mật ong sai nồng độ, kết hợp với một số chất “đại kỵ” có thể đe doạ sức khỏe người dùng. 

1. Pha mật ong bằng nước nóng

Nhiều người có thói quen tiêu thụ một cốc mật ong nóng vào sáng sớm. Bởi cho rằng thói quen này sẽ giúp làm đẹp da, tăng cường hệ tiêu hóa và làm điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên việc pha mật ong với nước nóng không chỉ khiến chúng bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. 

Vì mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, khi tiếp xúc với nước sôi có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại. Từ đó sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi.

Theo Tiến sĩ Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Khi dùng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên và có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.

Không nên pha mật ong bằng nước nóng. Ảnh minh họa

2. Pha mật ong kỵ kết hợp với tào phớ, đậu phụ

Trong Đông y, tào phớ có vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Khi kết hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong sẽ gây nên phản ứng sinh hóa, tạo bởi enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật trong tào phớ, gây ra bệnh tiêu chảy. Tương tự, mật ong cũng không nên kết hợp cùng đậu phụ.

3. Không nên pha mật ong cùng với hành tỏi sống

Trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng. Ngoài ra, do cấu trúc sinh học nên khi mật ong được kết hợp cùng hành tỏi sống sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

4. Pha quá nhiều mật ong trong mỗi lần sử dụng

Mật ong có vị ngọt, tốt cho da và là sản phẩm làm đẹp ưu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể khiến bạn bị đầy hơi, tiêu chảy do cơ thể không không kịp tiêu hóa hết lượng đường cùng một lúc.

Theo nghiên cứu, mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong. Nếu sử dụng nhiều hơn sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường, carbohydrate, dẫn đến hiện tượng tăng cân mất kiểm soát.

Mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong. Ảnh minh họa

Dùng mật ong như thế nào mới tốt?

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mỗi người không nên dùng quá 50ml mật ong/ngày. Tùy thuộc vào mức độ ăn uống và hoạt động mà có thể điều chỉnh lượng mật ong được tiêu thụ sao cho phù hợp.

Cách pha mật ong tốt nhất là pha mật ong với nước nguội cùng chanh. Hoặc pha mật ong cùng nước chanh ấm. Thời điểm uống mật ong tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi đã uống một cốc nước lọc.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

    Rau ngót: 5 bài thuốc trị bệnh trong Đông y

    Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau ngót vị ngọt, tính mát lành, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.

    14/05/2021 09:58