Sức Khỏe

34 tuổi mới làm 'chuyện ấy' bị bạn gái dọa bỏ vì yếu sinh lý

Hải Nhi

Đăng lúc 10:29 | 29/04/2021

"Bệnh nhân đã tìm đến chúng tôi trong trạng thái rất lo lắng, thất vọng khi bạn gái sắp cưới nói sẽ dừng lại nếu tình trạng này vẫn tiếp tục", Bs. Nguyễn Anh Tú chia sẻ.

Yếu sinh lý là hiện tượng rối loại sinh lý thường gặp ở cả nam và nữ giới. Yếu sinh lý không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin, khả năng thỏa mãn khi quan hệ tình dục mà còn tác động đến sức khỏe. Thực tế, trong xã hội hiện nay, tỷ lệ mắc chứng bệnh yếu sinh lý ở nam giới đang ngày càng gia tăng.

ThS. BS. Nguyễn Anh Tú (Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) mới đây chia sẻ về một trường hợp nam bệnh nhân bị yếu sinh lý. Người này là giảng viên đại học, 34 tuổi, chưa một lần “làm chuyện ấy”.

Thật trớ trêu, khi có bạn gái, đính hôn và quyết định “làm chuyện người lớn” thì bệnh nhân hoàn toàn không thể làm được gì vì trong trạng thái tim đập chân run, “cậu nhỏ” không thể cương cứng được khiến bạn gái mất hứng.

“Nhiều lần như vậy đến nỗi cô bạn gái sắp cưới nói sẽ dừng lại nếu tình trạng vẫn tiếp tục… Bệnh nhân đã tìm đến chúng tôi trong trạng thái rất lo lắng, thất vọng”, BS Nguyễn Anh Tú nói.

Đây là một trong số những trường hợp bệnh nhân tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ khi gặp những vấn đề về sinh lý. 

ThS.BS Nguyễn Anh Tú, Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đang khám cho bệnh nhân.

Yếu sinh lý nam là gì?

Yếu sinh lý hay sinh lý yếu là bệnh lý gây ra sự suy giảm khả năng tình dục ở nam giới thông qua hàng loạt biểu hiện “bất lực” của “cậu nhỏ”.

Thực tế, nam giới gặp những vấn đề về yếu sinh lý đang có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi. Nếu trước đây, tình trạng này xảy ra phần lớn ở những người trong độ tuổi trung niên thì hiện nay, ngay cả những bạn trẻ, những người đang ở trong độ tuổi sung mãn nhất vẫn có khả năng mắc chứng bệnh liên quan đến tình dục.

Có một quan niệm sai lầm khi cho rằng yếu sinh lý đồng nghĩa với việc “bất lực”. Thực chất, tình trạng này này xảy ra với các mức độ từ nhẹ đến nặng:

- Ở mức độ nhẹ, người yếu sinh lý vẫn có thể tiến hành quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, đi kèm với đó là một số biểu hiện: dương vật khó cương cứng, xuất tinh sớm và sau đó khó cương cứng lại,...

- Ở mức độ trung bình, ham muốn bắt đầu có sự suy giảm và cương dương trở nên khó khăn hơn.

- Ở mức độ nặng, nam giới bị yếu sinh lý dường như không còn quá nhiều hoặc mất hẳn cảm giác nhu cầu và ham muốn tình dục. 

Theo BS Nguyễn Anh Tú, yếu sinh lý là một khái niệm rộng, chỉ một bệnh nam khoa bao gồm nhiều nhiều dấu hiệu như: rối loạn cương, xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, không xuất tinh, vô sinh nam giới, rối loạn hành vi tình dục...

Nam giới bị yếu sinh lý ở mức độ nặng dường như không còn quá nhiều hoặc mất hẳn cảm giác nhu cầu và ham muốn tình dục. (Ảnh minh họa)

Một số nguyên nhân thường gặp liên quan đến môi trường sống, áp lực công việc như tâm lý, nội tiết sinh dục, thói quen sinh hoạt tình dục. Các bệnh thực thể như giãn tĩnh mạch tinh,... bệnh toàn thân như tiểu đường,… Tùy vào tình trạng “yếu” hay “khỏe” của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tìm ra những nguyên nhân cụ thể và có phương hướng điều trị, tránh trường hợp tái phát sau này.

Theo BS Anh Tú, bệnh lý nam khoa không giống những bệnh lý khác bởi những gì bệnh nhân thấy chỉ là bề nổi, là triệu chứng của hội chứng bên trong. Vì vậy nếu chỉ chữa bề nổi thì không thể khỏi hết bệnh, chuyện tái phát là thường gặp. 

Khi bệnh ở giai đoạn trầm trọng, khó có thể chữa khỏi hoặc nếu chữa khỏi thì cũng để lại những biến chứng. Nếu bệnh nhân tùy tiện mua thuốc hay nghe theo phương pháp điều trị sai cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Vì vậy, BS nam khoa Anh Tú nhấn mạnh, tốt nhất khi có dấu hiệu bất thường nam giới nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, áp dụng những phương pháp trị liệu phù hợp, lấy lại sự tự tin cho nam giới và tránh cho căn bệnh có thể phát triển sau này.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27