Sức Khỏe

3 tác hại cho sức khỏe khi 'ôm' điện thoại vào nhà vệ sinh

Minh Hải

Đăng lúc 15:00 | 04/05/2021

Nhiều người gọi việc cầm điện thoại khi đang đi vệ sinh là “combo thoải mái” nhất trần gian.

Chẳng gì bằng việc vừa được “nhẹ bụng” lại vừa được lướt “phây” tán gẫu với bạn bè. Ấy thế nhưng, việc thoải mái ấy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. 

Không nên vừa đi vệ sinh vừa xem điện thoại – Ảnh: Getty Images / iStockphoto

1. Điện thoại chính là “sân chơi” của vi khuẩn!

Điện thoại là một trong những phương tiện lây truyền vi khuẩn rất tốt. Vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng từ bề mặt của điện thoại sang vùng kín của bạn khi lau chùi. 

Chúng cũng có thể mang theo vi khuẩn, vi trùng từ bất kỳ bề mặt nào trong nhà vệ sinh khi bạn rửa tay hoặc xả nước. Đặc biệt là siêu vi khuẩn tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), gây nhiễm trùng ở các vết thương hở hay vùng da bị trầy xước.

2. Bệnh trĩ và các vấn đề ở hậu môn, trực tràng

Theo các chuyên gia y tế, việc ngồi trên bồn cầu dưới 15 phút mỗi ngày thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu dành nhiều hơn 15 phút có thể tạo ra những áp lực không cần thiết lên trực tràng của bạn. Và bệnh trĩ là một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất, sau đó là sa trực tràng.

3. Tăng căng thẳng thần kinh

Smartphone không chỉ khiến bộ não luôn ở trạng thái căng thẳng, mà còn khiến chúng ta mất tập trung vào các hoạt động thường ngày. Nếu cần nghỉ ngơi, hãy thử ngồi thiền hoặc tập một vài bài tập. Không nên cầm điện thoại, rồi coi việc lướt facebook hay đọc báo trong nhà vệ sinh là thư giãn. 

Nếu thiền không phải là sở thích của, bạn có thể tìm đến sách. Việc đọc sách sẽ khiến bạn tập trung vào các từ ngữ và không bận tâm đến chiếc điện thoại. 

4. Bạn đang lãng phí thời gian của mình và trở nên nghiện điện thoại 

Theo một nghiên cứu, chúng ta dành trung bình 90 phút mỗi ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời trung bình của một người. Điều này có nghĩa là điện thoại có thể khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. 

Theo nghiên cứu này, những người làm công lãng phí khoảng 5 giờ mỗi tuần cho những thứ không liên quan đến công việc. Phần lớn thời gian này là ngồi trong nhà vệ sinh và xem điện thoại.

Một số người còn nảy sinh cảm giác thiếu an toàn, trống vắng chân tay, khó chịu khi đi vệ sinh mà không cầm theo điện thoại. Đây là một trong những triệu chứng của chứng “nghiện” điện thoại gây gia tăng tình trạng căng thẳng thần kinh. 


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55