Sức Khỏe

3 kiểu đau bụng thường gặp và cách xử lý đơn giản

Lệ Lệ (Theo BS)

Đăng lúc 10:10 | 21/11/2021

Có nhiều lý do để bụng bị đau, như rối loạn tiêu hóa, ruột thừa, đau bụng kinh nguyệt …

Một số trường hợp nghiêm trọng cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, nhưng một số trường hợp khác chúng ta có thể áp dụng vài thủ thuật đơn giản để giảm cơn đau. 

Nếu áp dụng nhiều cách mà vẫn bị đau bụng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra các cơ quan nội tạng của bạn. Những cơn đau này có thể do thức ăn không tốt gây ra, nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu một số bệnh về tiêu hóa tiềm ẩn.


Kiểu đau bụng thứ nhất: Đau bụng khi có kinh nguyệt 

Có đến 80% phụ nữ toàn thế giới từng bị đau bụng mỗi khi kinh nguyệt xuất hiện. Đây là cơn đau sinh lý bình thường, để đẩy lượng trứng không được thụ tinh ra ngoài. Tuy thế, cơn đau kéo dài 2 - 3 ngày này không hề dễ chịu chút nào, thậm chí còn khiến nhiều chị em bị ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và đảo lộn sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp này, chị em có thể áp dụng các bài tập yoga và xoa bóp tại nhà. 

Có 3 tư thế yoga hiệu quả được khuyến khích khi bị đau bụng kinh là: rắn hổ mang, con mèo và con cá. Hãy thử các tư thế này một cách nhẹ nhàng đồng thời tự xoa bóp nhẹ nhàng dưới rốn.

Sau khi tập yoga, hãy chợp mắt một chút ở tư thế nằm ngửa thoải mái nhất sẽ giúp giảm bớt cơn đau, nhưng nếu tình trạng đau bụng kéo dài quá lâu hoặc nặng đến mức không thể chịu nổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.   

Lưu ý, trong những ngày có kinh nguyệt, chị em nên tránh tuyệt đối rượu, thuốc lá và caffein để ngăn chặn cơn đau. 

Kiểu đau bụng thứ hai: Đau do rối loạn tiêu hóa

Thay đổi chế độ ăn, chạy nhảy ngay khi vừa ăn, hoặc ăn những thức ăn không nên kết hợp cùng nhau cũng có thể khiến hệ tiêu hóa gặp tình trạng bất ổn định. Nhẹ nhàng nhất là bị đầy hơi, ợ chua, nặng hơn là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. 

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, bất kể lý do là gì, nếu có nhu cầu đi vệ sinh thì điều đầu tiên chúng ta nên làm khi đau bụng do rối loạn tiêu hóa, là nên vào toilet ngay khi có thể. Việc này sẽ giúp giải phóng lượng thức ăn và khí còn tồn trong ruột, sẽ giúp “nhẹ bụng” và giảm cơn đau nhanh chóng. 

Sau đó, hãy thử một số biện pháp khắc phục tại nhà như trà thảo mộc có chứa bạc hà, hạt thì là, trà hoa cúc hoặc gừng. Thức uống này sẽ loại bỏ khí thừa trong ruột và làm dịu hệ thống tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nằm ngửa thư giãn toàn bộ các cơ và chườm nóng lên bụng trong khoảng 10 phút.

Kiểu đau bụng thứ 3: Đau do căng thẳng

Căng thẳng không chỉ tổn hại nhan sắc về lâu dài, mà ngay trước mắt với một số người nó thể gây nên các cơn chuột rút hoặc đau bụng.

Cách tốt nhất để giảm đau bụng chính là giảm căng thẳng. Hít thở sâu và cố gắng tập trung hoàn toàn vào hơi thở. Không nghĩ đến điều gì khác mà chỉ theo dõi hơi thở của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn quên những vấn đề của mình trong một thời gian.

Bạn có thể ra ngoài, hít thở không khí trong lành, nhắm mắt và thư giãn. Nếu không thể ra ngoài, hãy pha cho mình một tách trà thảo mộc, tận hưởng mùi vị thức uống này trong một không gian yên tĩnh tại nhà. Nên kết hợp uống trà thảo mộc cùng việc ngồi thiền, tập trung toàn bộ năng lượng và thả lỏng tâm trí sẽ giúp bạn thư giãn tốt nhất. 

Tìm đến một người bạn tâm giao để chia sẻ các vấn đề và mối quan tâm của mình sẽ giúp bạn khám phá ra một số giải pháp mới và loại bỏ vấn đề gây căng thẳng một cách tốt nhất.  

Nếu áp dụng các cách trên mà vẫn bị đau, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra các cơ quan nội tạng của bạn. Những cơn đau này có thể do thức ăn không tốt gây ra, nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu một số bệnh về tiêu hóa tiềm ẩn.


Lệ Lệ (Theo BS)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55