Sức Khỏe

3 cách bấm huyệt đơn giản giảm cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ

Kỳ Thư

Đăng lúc 10:00 | 11/07/2021

Tech Neck – cơn đau do thoái hoá đốt sống cổ là căn bệnh kinh điển của thời công nghệ. Tech Neck trầm trọng hơn trong đại dịch, khi hầu hết mọi người phải làm việc từ xa.

Các cuộc khảo sát sức khoẻ người lao động tại các quốc gia ở nhiều khu vực trên thế giới như Canada, Na Uy, Trung Quốc… cho thấy số người đang chống chọi với tình trạng thoái hoá đốt sống cổ, do thói quen sử dụng thiết bị công nghệ không đúng tư thế, đang ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hoá. 

Thoái hoá đốt sống cổ không chỉ gây ra nhiều cảm giác khó chịu như tê mỏi vai gáy, nhức đầu, sái cổ… mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, và hiệu suất công việc.

Để chữa trị tình trạng này, bạn có thể dễ dàng tập bấm 3 huyệt sau đây mỗi ngày. Việc này chỉ tốn vài phút nhưng lại là bí quyết “thần kỳ” mà người đã có tuổi hay dân văn phòng không thể bỏ qua.

1. Huyệt Lạc Chẩm:

Lạc Chẩm là một trong những kỳ huyệt không nằm trên đường kinh của cơ thể, đặc biệt có tác dụng điều trị chứng đau cổ vai gáy. - Ảnh minh hoạ

Vị trí: Lạc chẩm là huyệt ở trên hai mu bàn tay và nằm giữa xương ngón trỏ và xương ngón giữa.

Phương pháp ấn huyệt: Dùng ngón tay trỏ của bàn tay còn lại day, ấn vào huyệt đạo này với lực vừa phải trong vòng 2 – 3 phút. Bấm huyệt Lạc Chẩm trên 3 lần mỗi ngày, để thấy hiệu quả trị vẹo cổ, đau vai gáy… rõ rệt.

2.  Huyệt Hậu Khê

Huyệt Hậu Khê là huyệt thứ 3 của kinh Tiểu Trường. - Ảnh minh hoạ

Vị trí: Khi nắm chặt bàn tay, gốc của ngón út xuất hiện đường vân ngang nổi lên chính là huyệt Hậu Khê.

Phương pháp xoa bóp: Dùng ngón tay cái của bàn tay còn lại ấn vào huyệt Hậu Khê trong vòng vài phút. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần nắm tay lại và cọ xát điểm huyệt này trên mặt bàn. Xoa bóp huyệt đạo này có tác dụng trị cổ gáy đau cứng, đau đầu, đau lưng…

3. Huyệt Ngoại Quan 

Huyệt Ngoại Quan là huyệt thứ 5 của kinh Tam Tiêu. - Ảnh minh hoạ

Vị trí: Nằm sau nếp gấp cổ tay 2 thốn (khoảng 4,2 cm), giữa xương quay và xương trụ, ở mặt giữa sau cánh tay.

Phương pháp xoa bóp: Ấn và day vào vị trí huyệt Ngoại Quan trong khoảng 5 phút để giảm đau đầu, đau nửa đầu, cổ gáy cứng... Thường xuyên xoa bóp vị trí này, có thể làm giảm tình trạng thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Bên cạnh xoa bóp huyệt, bạn cũng nên lưu ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện tình trạng thái hoá đốt sống cổ.

Cụ thể, người có biểu hiện của Tech Neck nên tránh những thực phẩm có tính hàn như thịt vịt, thịt ngan, thịt ếch, trứng gà, trứng vịt, ốc, nghêu, sò, hến… và tăng cường những thực phẩm có tính ôn như khoai lang, táo, cá chép, thịt heo…


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42