Sức Khỏe

10 bước quan trọng trước khi vắc-xin được đưa vào cơ thể chúng ta

Minh Hải

Đăng lúc 17:20 | 08/12/2020

Sáng 8-12, cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi (Vương quốc Anh) đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vắc- xin COVID-19 của hãng Pfizer sau phê duyệt.

Sự kiện này được Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) coi là một bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến chống virus corona.

Vắc-xin chống COVID-19 đang là thứ được mong đợi nhất trên hành tinh vào thời điểm này. Vì rất quý giá, nên để một liều thuốc từ nơi sản xuất được đưa vào cơ thể người là cả một quá trình dài với các bước nghiêm ngặt.

Bước 1: Sản xuất

Một công nhân đi ngang qua dãy tủ đông lạnh chứa vắc-xin coronavirus BNT162b2 tại cơ sở Pfizer ở Puurs, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Các liều vắc-xin mà Vương quốc Anh và Bắc Ireland triển khai tiêm ngày hôm nay được sản xuất tại nhà máy của Pfizer ở thị trấn Puurs (Bỉ). Các công nhân viên, chuyên gia y tế và hàng trăm nhà khoa học đã làm việc suốt ngày đêm để điều chế và sản xuất các liều vắc-xin COVID-19. Dây chuyền sản xuất của nhà máy này có thể tạo ra 2.000 lọ vắc-xin mỗi phút.

Bước 2: bảo quản trong hộp đá

Hình minh họa một hộp đá lạnh - Ảnh: Internet

Vắc-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70 độ C, vì vậy các kỹ sư tại nhà máy Pfizer đã thiết kế các hộp nhỏ có thể chứa 1.000 đến 5.000 liều. Sau khi được đưa ra khỏi tủ đông, các liều vắc-xin sẽ được đặt trong các hộp cực lạnh này khoảng 10 ngày – quãng thời gian đủ dài để vận chuyển thuốc từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Một nhân viên vận chuyển hàng hóa đặt đá khô vào hộp mát trước khi vận chuyển đến sân bay - Ảnh: REUTERS.

Bước 3: vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển và đường bộ

Các loại vắc-xin được vận chuyển đến Vương quốc Anh bằng xe tải qua biên giới và những chiếc máy bay theo đường hàng không.

Tùy vào nhu cầu tiêm chủng, khi sản xuất ở mức đỉnh cao, 24 xe tải sẽ rời khỏi nhà máy mỗi ngày.

Các chuyên gia tại hai quốc gia sẽ theo dõi thông tin về vị trí những chiếc xe và nhiệt độ trong xe để đảm bảo giao hàng an toàn thông qua các thiết bị theo dõi GPS và cảm biến nhiệt được gắn bên trong mỗi hộp. 

Lực lượng quân đội an ninh quốc phòng luôn tham gia hỗ trợ, theo sát những chiếc xe này để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bước 4: Bảo quản tại Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) và các trung tâm y tế khắp đất nước.

Bệnh viện Đại học Hoàng gia Liverpool - Ảnh: Colin Lane / Liverpool Echo

Ngay từ khi kế hoạch tiêm chủng đại trà được triển khai, khoảng 1.560 trung tâm tiêm chủng trên khắp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã chuẩn bị sẵn sàng để nhận các lọ thuốc này.

Tuy nhiên, rất có thể lô vắc-xin đầu tiên sẽ được chuyển đến các bệnh viện lớn, nơi được trang bị cơ sở vật chất tốt nhất để bảo quản và phân phối vắc-xin trong thời hạn 10 ngày.

Bước 5: Lưu trữ và bảo quản

Sau khi các lọ thuốc được đưa đến bệnh viện, chúng sẽ tiếp tục được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ cực thấp. Các tủ này được thiết kế đặc biệt với sức chứa lên đến 5 triệu liều trên toàn quốc.

Tại các trung tâm tiêm chủng cộng đồng, các lọ thuốc này có thể được giữ trong tủ lạnh thông thường trong tối đa 5 ngày.

Bước 6: Những liều thuốc đầu tiên 

Một y tá Bệnh viện Royal Free (London) đang mô phỏng việc sử dụng vắc-xin Pfizer trong kế hoạch đào tạo nhân viên trước khi triển khai tiêm chủng đại trà - Ảnh: PA

800.000 liều vắc-xin đầu tiên sẽ bắt đầu được sử dụng trong bệnh viện, cho nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc tại nhà và những người trên 80 tuổi. 

Các trung tâm tiêm chủng sau đó sẽ hoạt động từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, 7 ngày một tuần, mỗi trung tâm tiêm chủng cho ít nhất 1.000 người. 

Bước 7: Triển khai hàng loạt

Kể từ  khi vắc-xin bại liệt được chuyển giao vào giữa những năm 1950 đến nay thì đây là kế hoạch tiêm chủng lớn nhất của Vương quốc Anh. Các trung tâm y tế, chính trị, văn hóa cộng đồng bao gồm các tòa thị chính và sân vận động bóng đá sẽ được sử dụng làm nơi tiêm chủng.

Trong khi đó, một đội xe y tế chuyên dụng sẽ đến các nhà dưỡng lão và nhà tù để thực hiện tiêm chủng.

Có khoảng hơn 70.000 tình nguyện viên trên khắp cả nước tham gia vào chiến dịch này.

Bước 8: Người dân ở yên trong nhà và chờ đến lượt. 

Theo kế hoạch, người dân Anh nào cũng sẽ được quyền tiêm vắc-xin nhưng không được phép chen lấn xô đẩy hay tập trung quá đông tại các điểm tiêm chủng. 

Chính phủ Anh quy định người dân vẫn cần ở trong nhà giãn cách xã hội. Nhân viên y tế sẽ liên hệ để cung cấp thông tin và hướng dẫ chi tiết về cách họ có thể được tiêm chủng.

Bước 9: chờ đợi lần tiêm thứ 2

Tiêm lần thứ hai là điều cần thiết để đảm bảo vắc-xin hoạt động - Ảnh: BioNtech.

Những người đi tiêm vắc-xin đầu tiên sẽ được hẹn ngày quay lại tiêm vắc-xin thứ 2 vào ba tuần sau đó. Khả năng miễn dịch tối đa có thể sẽ xuất hiện trong khoảng một tuần sau khi tiêm liều thứ 2.

Họ cũng sẽ nhận được một thẻ “ID Covid” có kích thước bằng thẻ tín dụng chứng minh rằng họ đã nhận được 2 mũi tiêm, với số lô vắc-xin và ngày tiêm vắc-xin.

Bước 10: Theo dõi tác dụng của vắc xin.

Các lọ vắc-xin coronavirus BNT162b2 được phân loại tại cơ sở Pfizer ở Puurs - Ảnh: REUTERS.

Những người dân đã được tiêm chủng sẽ được yêu cầu tham gia theo dõi trong thời gian dài xem liệu có các phản ứng phụ hay không. Mức độ miễn dịch của người dân cũng sẽ được theo dõi trong thời gian này. 

Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu vắc-xin có cần được tiêm hàng năm hay không. Tuy nhiên, việc Vương quốc Anh và Bắc Ireland triển khai tiêm chủng đại trà đang là sự kiện thu hút sự quan tâm của cả thế giới. 

Tất cả người dân đều hy vọng vắc-xin sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình, chấm dứt cơn ác mộng về một đại dịch tồi tệ của năm 2020. 


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27