Lẩu Thập Cẩm

Sinh viên được du khách thuê để chụp hình 'sống ảo'

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 17:19 | 22/06/2023

'Chồng tôi không chụp được một bức nào ra hồn. Hên sao gặp các em sinh viên này, đúng là trời cho', nữ du khách có loạt hình 'sống ảo' cho biết.

Một nữ du khách người Trung Quốc đi du lịch Vân Nam với chồng cùng nỗi thất vọng luôn chực chờ mỗi khi cô định "sống ảo" vài tấm ảnh kỷ niệm. Theo bài viết than thở trên mạng xã hội, anh chồng của cô chẳng thể nào chụp được một bức ảnh "ra hồn". Đó là lý do cô phải trả tiền cho hai sinh viên đại học với giá 10 nhân dân tệ/bức (khoảng 33.000 đồng). 

Sinh viên được trả tiền để giúp du khách có ảnh "sống ảo".

Sinh viên được trả tiền để giúp du khách có ảnh "sống ảo".

Ngoài chụp hình "sống ảo", sinh viên Trung Quốc còn "bán" kiến thức như hàng rong

Đây là một trong những công việc làm thêm có thể kiếm được tiền của sinh viên Trung Quốc, những người đang cố gắng "tự lực cánh sinh" dựa vào đường phố. 

"Dắt chó đi dạo" trở thành việc làm thêm hot ở Trung Quốc.

"Dắt chó đi dạo" trở thành việc làm thêm hot ở Trung Quốc.

Ngoài chụp ảnh "sống ảo" cho du khách, nhiều bạn trẻ còn tìm đến công việc dắt chó đi dạo. Từ khóa "cử nhân dắt chó đi dạo" thu hút hàng chục triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu. Các sinh viên nhận được phản hồi rất tốt khi chăm sóc thú cưng của khách hàng cực kỳ kỹ lưỡng, cẩn thận. 

Luo Xiyu, sinh viên Đại học Tứ Xuyên, từng nhận công việc dắt chó đi dạo trong 1 tiếng, tiết lộ thêm: "Công việc này giúp giải quyết 2 vấn đề cùng lúc. Một là hỗ trợ người nuôi chó bận rộn, hai là các cử nhân yêu chó nhưng chưa có điều kiện tự nuôi". 

Xu hướng "bám" vào đường phố ngày một tăng, thậm chí trở thành "hiện tượng" của giới trẻ Trung Quốc thời gian gần đây. Các bạn sinh viên còn "bán" cả kiến thức đã được học trên ghế giảng đường như một... "mặt hàng", từ tư vấn sức khỏe tâm thần, tư vấn pháp luật, tư vấn khoa học chính trị... cho đến bói bài. 

Cử nhân khoa học chính trị "bán" kiến thức trên đường phố.

Cử nhân khoa học chính trị "bán" kiến thức trên đường phố.

Tháng 5 vừa qua, một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học chính trị từ Trường Kinh tế London đã chia sẻ bức ảnh chụp bản thân mình đang ngồi trên đường phố. Anh cung cấp "dịch vụ tư vấn khoa học chính trị" cho bất kỳ ai có nhu cầu. Nam thanh niên vấp phải tranh cãi về việc "tự hạ thấp bản thân" hoặc được cho là "trò đùa" trên mạng xã hội. 

Thạc sĩ Li Bingqian (25 tuổi) coi mình như "máy bán kiến thức tự động" trên đường phố Thâm Quyến hồi tháng 1. Cô cung cấp dịch vụ viết tay và thư pháp theo yêu cầu. Chia sẻ với Sixthtone, cô nói rằng bản thân rất thích sự linh hoạt của công việc này và tin rằng nó phù hợp với những người trẻ đang tìm kiếm một công việc tự chủ được thời gian, tài chính.

Nữ thạc sĩ trẻ tiết lộ đã kiếm được 2.400 nhân dân tệ (gần 8 triệu đồng) sau 7 ngày và dự tính sẽ làm lại công việc này vào năm sau. Li cho biết thêm: "Thật tuyệt vời khi việc làm thêm này cho tôi cơ hội gặp gỡ nhiều người khác nhau và hiểu rõ hơn về xã hội". Cô khẳng định không thấy xấu hổ về công việc bán thời gian này và nhận được nhiều sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè.

Không hài lòng kết quả, thí sinh sắc đẹp giật bay tóc giả đối thủKhông hài lòng kết quả, thí sinh sắc đẹp giật bay tóc giả đối thủ Ảnh vui 22-6: "Chị ơi, bán cho em hai ly trà sữa không béo"Ảnh vui 22-6: 'Chị ơi, bán cho em hai ly trà sữa không béo' Xác tàu Titanic còn gì sau 111 năm dưới đáy biển?Xác tàu Titanic còn gì sau 111 năm dưới đáy biển?
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm